Khăn rằn, người bạn “nhỏ mà có võ” của dân du lịch bụi


Bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết và hình ảnh đưa tin về chiếc khăn rằn Việt Nam, với cách thắt khăn, hay hàng ti tỉ công dụng của nó.

Một người bạn của mình từng thắc mắc, sao mấy bạn đi phượt (kể từ khi nhận ra cách đi của mình chưa được bụi bặm cho lắm, và tự lấy đó làm xấu hổ, và cũng không hiểu rõ lắm về từ “phượt”, cho nên mình xin phép được thay bằng “du lịch bụi”) hay mặc áo cờ đỏ sao vàng. Mình giải thích cho bạn bằng cách hiểu của mình, đó là, vì bản thân cái sự du lịch bụi nó đã mang tính bụi bặm, độc lập, cá tính, khám phá, hay ho, thú vị… rồi, cho nên áo cờ đỏ sao vàng sẽ giúp tăng thêm cái phần khí thế đó, đồng thời, cũng thể hiện tình yêu thương đất nước mình.

Ngoài ra, mình lại mạo muội thêm vào, các bạn hay đi du lịch bụi, gọi tắt là dân du lịch bụi còn hay quấn khăn rằn, khăn choàng, hay các thể loại khăn, mà nếu là người Việt Nam thì hay chọn chiếc khăn rằn, là ngoài sự thân thương của chiếc khăn đặc trưng của người miền Nam này, thì khăn rằn còn có bao nhiêu là công dụng/ tác dụng phong phú, hay ho và hữu ích.

Với sự hiểu biết hạn hẹp của mình thì ở miền Nam nói chung, nhất là miền Tây Nam bộ xưa, người ta dùng khăn rằn để che đầu khi làm việc ngoài trời nắng, hay trong quá trình làm việc bị đổ mồ hôi thì tháo ngay chiếc khăn đó lau mồ hôi trên mặt. Người lớn tuổi thì quấn khăn quanh đầu, vừa gọn, vừa che nắng. Ngoài ra, nghe nói (chỉ nghe nói thôi, chứ mình chưa chứng kiến), mấy chú mấy anh miền Tây khi đi tắm thì dùng khăn rằn để lau người, và quấn che phần dưới khi tắm lộ thiên (!!!). Thiệt là tiện lợi.

Nói là nói vậy, nhưng bây giờ xuống miền Tây cũng ít khi thấy người ta dùng khăn rằn che đầu đi làm. Chỉ thỉnh thoảng nhìn thấy mấy cụ bà lớn tuổi ở trong nhà, hay buôn thúng bán bưng, hay bán vé số,… là còn sử dụng thôi.

Và phần lớn còn lại, khăn rằn được dân du lịch bụi, nhất là người Việt Nam, dùng nhiều, như một người bạn “nhỏ mà có võ”.

Dưới đây là những trải nghiệm của mình với chiếc khăn rằn, mà theo mình, người bạn này có những công dụng hay sau đây:

  • Che đầu, che cổ, vừa tránh nắng, vừa không làm gió bay tóc, vừa quấn được xuống cổ tránh gió tránh viêm họng, vừa quấn che tai tránh bụi, mà còn có tác dụng làm đẹp.
  • Làm mền đắp tạm khi lạnh.
  • Làm điệu với công dụng như một chiếc thắt lưng.
  • Lau mồ hôi trên mặt khi cần.
  • Lau ống kính máy ảnh, lau bụi mắt kính (đối với người mang kính).
  • Làm phông nền, khăn trải bàn khi chụp ảnh thức ăn/ đồ vật linh tinh khi cần.
  • Tăng khí thế bụi bặm, cá tính và tính “chịu chơi”, không e dè sợ sệt khi đi du lịch bụi.

Đó, bạn có còn trải nghiệm nào khác với chiếc khăn “thần thánh” này không?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s