Chờ ăn cơm


IMG_6765a

Ảnh minh họa

Với thói quen chờ nhau cùng ăn cơm, mình nghĩ rằng đây là một tập tục tốt đẹp cần được gìn giữ và nhân rộng của mỗi gia đình, mỗi nếp nhà, nhất là khi cuộc sống hiện đại vốn ngày càng bận rộn và làm cho mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là giữa những người thân trong gia đình ngày càng thêm xa cách…

“Quốc có quốc pháp, gia có gia phong”, nói về “quốc pháp” thì “đao to búa lớn”, choáng ngợp quá, vả lại, vấn đề này còn vượt quá khả năng và tầm nhìn của mình, thôi thì nói về “gia phong” vậy, bởi bất cứ ai cũng đều có một mái nhà của riêng mình, dù có là con ruột hay con nuôi, có thuộc tầng lớp giàu hay nghèo, bất kể sống ở thành phố hay miền quê…

“Gia phong” chính là những thói quen, tập quán, nền nếp sống, cách giáo dục trong gia đình. “Gia phong” tạo nên cái đặc trưng, riêng biệt trong mỗi gia đình, mỗi gia tộc. Nói tới gia phong, cũng chính là nói tới nếp nhà.

Nhờ có nếp nhà mà những người trong gia đình sẽ có cái khuôn phép mẫu mực để mà theo đó sinh hoạt cho phù hợp trong ngôi nhà. Nhờ có nếp nhà mà mỗi người trong chúng ta đều có ít nhiều những kỷ niệm sâu sắc và ấn tượng liên quan đến gia đình, đến tổ ấm. Nếp nhà cũng vì thế tạo nên những tập tục điển hình và đặc biệt, mà chỉ khi sống trong ngôi nhà ấy, gia đình ấy, gia tộc ấy, thì con người ta mới có thể trải nghiệm được.

Ở đây, mình chỉ xin nói đến một phần nhỏ của nếp nhà, đó là thói quen cùng chờ nhau ăn cơm.

Mình may mắn sống trong một gia đình miền Trung vẫn còn giữ được đa phần những tập tục truyền thống, nhờ sự gìn giữ và truyền lại một cách tự nhiên của ông bà nội, của ba, của má, rồi ảnh hưởng đến con cháu.

Một trong những tập tục đó chính là việc dùng bữa cùng nhau. Nếu khi nào cả nhà có dịp tụ tập cùng nhau, con cháu từ phương xa cùng trở về, tụ hội lại trong nhà, thì thể nào, ba bữa ăn chính bao giờ cũng sẽ đầy đủ các thành viên. Có thể thành viên này bận công chuyện riêng của mình, hoặc đi chơi đâu đó về trễ một tí, thì những thành viên còn lại sẽ mặc nhiên chờ thành viên thiếu vắng kia về để dùng bữa cùng.

Nếu thành viên nào đó bận rộn quá thì sẽ gọi điện hoặc thông báo trước, để gia đình khỏi phải chờ cơm.

Việc này cũng tạo một thói quen cho các thành viên, là khi đi đâu, làm gì, tới nhà ai chơi, cũng sẽ canh gần tới giờ cơm thì tranh thủ chạy về dùng bữa cùng gia đình.

Một bữa cơm trong gia đình, có thể sẽ không ngon, không phong phú, không đủ đầy về số lượng lẫn chất lượng so với những món ăn ngoài hàng quán, nhưng khi cả nhà ăn cơm cùng nhau, thì tất cả đều cảm nhận được một bữa cơm thật ngon. Cái ngon ở đây chính là ngon vì sự ấm êm quây quần. Ngon vì tình thân, vì tình cảm gia đình.

Vậy nên, với thói quen chờ nhau cùng ăn cơm, mình nghĩ rằng đây là một tập tục tốt đẹp cần được gìn giữ và nhân rộng của mỗi gia đình, mỗi nếp nhà, nhất là khi cuộc sống hiện đại vốn ngày càng bận rộn và làm cho mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là giữa những người thân trong gia đình ngày càng thêm xa cách. Chờ nhau ăn cơm không chỉ giúp gắn kết mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giúp giữ cho ngọn lửa trong mái ấm luôn nồng nhiệt, mà qua đó, còn nhắc nhở mỗi thành viên về trách nhiệm của mỗi người với gia đình, để cho mái nhà luôn là nơi thư giãn nhất, ấm áp nhất, và bình yên nhất, mỗi khi nghĩ về…

2 thoughts on “Chờ ăn cơm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s