Nỗi sợ


Mình tin rằng, nỗi sợ chỉ là thứ gì đó khá mơ hồ mà chính bản thân ta tự áp đặt lên cho mình, bằng sự tưởng tượng, bằng những lý lẽ nào đó qua mắt đã từng thấy tai đã từng nghe.

Chẳng hạn như ban đêm ở nhà một mình, đứng soi gương, bỗng nhiên thấy sợ sợ khi tưởng tượng ra nếu như nhìn vào gương mà nhìn thấy cả khuôn mặt ai đó đang đứng bên cạnh mình, hay phía sau mình, vậy là tự nhiên trong lòng dâng lên một nỗi sợ, dù cho cũng ngôi nhà thân yêu của mình đó, cái gương đó, vào ban ngày, hoặc khi có nhiều người, thì ta chẳng suy nghĩ gì cả.

Chẳng hạn như là bình thường đi trên con đường đó chẳng sao, hôm qua bỗng đọc thấy tin tức con đường đó có cướp giật, có tai nạn, có cây đổ…, vậy là mỗi khi đi qua con đường, trong lòng ta lại phập phồng lo sợ…

Thiết nghĩ rằng, nếu như mỗi ngày chúng ta tiếp nhận một thông tin mới, thì chỉ biết đến thông tin đó thôi, rồi quên đi, qua hôm sau mới thu nhận tiếp, vậy có phải tốt hơn không? Ta sẽ sống vô ưu, nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan, như mới gặp lần đầu, sẽ vô tư mà cư xử với chúng thật hiền dịu và tỉnh táo. Và tất nhiên, chẳng có gì làm ta phải sợ.

Trong thời đại loạn nhiễu thông tin này, mỗi ngày, mỗi người chúng ta đã vô tình hay cố ý mà thu nhận rất nhiều thông tin đa chiều, từ báo chính thống cho tới báo lá cải, từ mạng xã hội cho tới các diễn đàn, hộp thoại chat chit,… Nếu như bộ não của chúng ta có thể thông minh hơn một chút, sáng suốt hơn một chút để có thể chọn lọc và giữ lại những thông tin đáng tin cậy, và có ích cho bản thân, thì thật tốt biết bao.

Như vậy, sẽ không có những nỗi sợ vô hình. Mà nếu có là nỗi sợ thật, thì ta có thể chủ quan đương đầu với nó, bằng những biện pháp chủ động và bình tĩnh hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s