Đi, tiền đâu mà đi hoài thế?


“Tiền đâu mà đi hoài?”

Khi mà bạn đặt ra câu hỏi trên thì bạn đã chưa đúng ở một điểm: chưa chắc đi hoài thì cần có nhiều tiền.

Lấy thực tiễn của bản thân, việc đi chơi của mình được phân ra làm ba loại:

– Đi chơi xa Sài Gòn và vượt qua các tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương…), thường là từ 2-3 ngày trở lên.
– Đi chơi gần Sài Gòn, nhưng ra khỏi Sài Gòn, như các tỉnh vệ tinh của Sài Gòn: Đồng Nai, Bình Dương, thường là dưới 2 ngày.
– Đi chơi lòng vòng Sài Gòn, như đi ăn uống, cà phê, đi karaoke, đi dạo mát, chụp ảnh…, thường là trong ngày.

Nhưng, để đi du lịch thường xuyên thì cũng cần có tiền chứ, làm sao mà mình đi được (với đồng lương còm cõi của nhân viên văn phòng, và hiếm khi làm thêm việc thứ hai, thứ ba như một số người)? Mình dựa vào những yếu tố sau đây:

Thứ nhất, mình may mắn không phải lo lắng tài chính cho gia đình, lại còn độc thân, và không muốn ràng buộc mình vào những thứ nhà cửa vật chất (xe cộ, điện thoại, quần quần áo áo, mỹ phẩm…), nên mình tự cho phép bản thân thu bao nhiêu thì được xài hết bấy nhiêu.

Thứ hai, bí quyết của mình là: tiết kiệm và chi tiêu bình dân (à, tất nhiên là không phải lúc nào cũng thế, vì thỉnh thoảng mình cũng cho phép bản thân xài sang cho biết). Mình cứ sống như mình đã nghĩ, và cho là đúng với bản thân mình: thà đổi vật chất để lấy những chuyến đi, không sử dụng những vật chất và dịch vụ sành điệu đắt tiền, để có thể đi được xa hơn, thấy nhiều thứ hơn, và có cảm giác thích thú lâu hơn.

Cụ thể, cách chi tiêu của mình là cái gì cần thiết thì mới mua, không keo kiệt, như với đồ dùng điện tử (mua thứ nào chắc ăn, lâu hư) và đồ ăn (vì an toàn sức khỏe là quan trọng), nhưng cũng không phung phí, như với mỹ phẩm, quần áo.

Xe thì dùng chiếc Jupiter “thần thánh” vốn không dành cho con gái (nhìn có vẻ yếu ớt như mình) mua từ năm 2010. Nhưng nhờ vậy mà mình đã có một người bạn đường rất khỏe và bền đi theo mình suốt bao nhiêu chuyến độc hành.

Điện thoại đang dùng cái Nokia Lumia 730 mua hồi tháng 10/2014 có giá gần 5 triệu, để có thể lướt web, lên Facebook và xem bản đồ.

Máy ảnh thì vẫn cái Canon 500D mua từ tháng 10/2010 với giá 13 triệu đồng.

Những thứ như phục trang thì chủ ý của mình là phải dùng được cho nhiều trường hợp, nhiều sự kiện, chứ không phải mua một cái đầm dự tiệc cưới lung linh lộng lẫy điệu đà đắt tiền rồi về mặc được một, hai lần là xếp xó (do đám cưới nào cũng tới dự chụp ảnh tá lả rồi lại mặc cái đầm đó đi nữa thì cũng kỳ). Được mua đa số ở chợ với giá không quá 250.000đ/ chiếc.

Về ở, mình đang ở trọ tại quận Thủ Đức, Sài Gòn, phòng thuê không quá 1 triệu rưỡi tính luôn cả điện – nước – Internet.

Tiền xăng thì mình thường chờ xe gần hết xăng mới đổ một lần, sẽ đỡ tốn hơn là đổ lắc nhắc, tiền điện thoại thì cứ chờ dịp khuyến mãi tặng 50% mới nạp. Những thứ khác như tiền đám cưới, thôi nôi, sinh nhật,… vẫn dự bình thường theo mặt bằng chung. Ăn uống vẫn luôn đủ ngày ba bữa, trái cây vẫn mua ăn, sinh tố vẫn uống thường xuyên.

Trong quá trình đi, mình cũng sử dụng những dịch vụ và vật chất bình dân, như ăn uống vỉa hè, ở nhà nghỉ, chỗ tham quan hay chơi bời gì mà thu phí đắt quá thì không vào, trừ khi nên đi thử cho biết.

Bên cái “resort miễn phí” – chòi của người địa phương kế biển Cần Giờ mà mình và bạn đồng hành đã nghỉ đêm hồi tháng 9/2014.

Có một lời khuyên rằng, bạn phải chi tiền thì mới có thu. Nhưng mình thì lại nghĩ, nếu mà không có tiền vào, thì chỉ còn cách là tiết kiệm mà thôi.

Vậy nên, nếu như bạn muốn đi nhiều, nhưng bị hạn chế về mặt tài chính, thì bạn hãy lựa chọn điểm đến, thời gian cùng cách đi cho phù hợp với mình. Và rồi, hãy chi tiêu tiết kiệm và hợp lý để được như ý muốn.

6 thoughts on “Đi, tiền đâu mà đi hoài thế?

  1. Em vô cùng cảm ơn những chia sẻ hữu ích của chị ạ, ^^. Em 21 tuổi, đang học đại học. Em đang ấp ủ chuyến đi xuyên Đông Nam Á vào kì nghỉ hè này. Em cũng chưa đi nước ngoài bao giờ, nên rất hồi hộp và lo lắng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s