Lục tỉnh miền Tây, độc hành xe máy (9) – Hết


Trà Vinh – Sài Gòn: 140 km
Ao Bà Om và đường về

Rời Watsamrongek, mình rẽ phải chạy xe tiếp không theo hướng chỉ dẫn về huyện Duyên Hải (vì trước đây mình từng đi thiện nguyện ở Trà Vinh, có ghé khu du lịch biển Ba Động – Duyên Hải rồi), thì gặp tấm bảng chỉ dẫn vào ao Bà Om cũng khá gần đó. Vậy là mình muốn xem cái ao này như thế nào mà hay được mọi người nhắc đến khi đi Trà Vinh.

>> Lục tỉnh miền Tây, độc hành xe máy (8)
>> Lục tỉnh miền Tây, độc hành xe máy (7)

Biển Ba Động nước xanh cát trắng
Ao Bà Om thắng cảnh miền Tây
Xin mời du khách về đây
Viếng qua thì biết chốn này thần tiên” (Ca dao)

Có hàng chục câu chuyện nói về truyền thuyết hình thành nên ao Bà Om.

Một trong những truyện dân gian kể rằng: ngày trước, vùng đất Trà Vinh hằng năm cứ đến mùa hạn thì nước ngọt rất khan hiếm. Ruộng rẫy khô cằn, cây cỏ vàng úa. Đời sống bà con vùng đất này lầm than khôn cùng.

Một ông hoàng trấn nhậm trong vùng bèn quy tụ bà con lại để đào ao giữ nước ngọt. Cùng lúc đó, trong vùng xảy ra một vụ “tranh chấp” khó giải quyết: đàn ông và đàn bà, ai phải đi cưới ai? Ai phải chịu mọi phí tổn trong lễ cưới? Ông hoàng nhân dịp này chia ra hai bên nam nữ tổ chức một cuộc thi đào ao. Ao bên nào đào sâu hơn, lớn hơn và xong trước thì sẽ thắng cuộc, bên thua sẽ phải đi cưới.

Trời vừa tắt nắng, hai bên chia nhau đào ao. Bên nam thì đào ao tròn ở phía Tây còn bên nữ đào ao vuông ở phía Đông. Bên nữ do bà Om chỉ huy, thấy không thể kình được sức đàn ông nên bên nữ dùng “kế”: Họ vừa đào vừa ca múa để các chàng bỏ việc mà chạy sang rình xem. Nửa đêm, bà Om cho chặt một cây tre thật dài, treo ngọn đèn lồng rồi đem cắm ở hướng Đông. Theo giao hẹn là khi sao Mai mọc là phải ngừng công việc, khi bên nam thấy ngọn đèn tưởng là sao Mai nên họ rủ nhau về nghỉ. Trong lúc đó bên nữ đào đến sáng và xong việc trước. Bên nam thua cuộc trong sự “tâm phục, khẩu phục”.

Để nhớ ơn người phụ nữ mưu trí, người ta lấy tên bà đặt tên ao, từ đó ao phụ nữ đào được gọi là ao Bà Om.” (Theo baocantho.com.vn)

Trong một bài viết khác có nhắc đến ao của bên nam nhỏ quá, nên lâu dần bị cạn và lấp đi mất.

Con đường phía trước ao, nhìn xa đã thấy xe chở khách du lịch đậu dập dìu, dù đang là ban trưa.

Mình phóng xe vào khu đất trống, thản nhiên đậu kế bên cạnh những chiếc xe máy khác, vì ở đây chẳng có ai giữ xe cả. Điểm tham quan này là một khu đất trống, giữa là một ao nước rộng và xanh um, xung quanh là nhiều cây cổ thụ (rất giống cảnh tượng trong khu Angkor – Campuchia).

Nghe nói, ao có dạng hình vuông nên còn được gọi là ao Vuông.

Nhìn những cây cổ thụ mà mình chợt nghĩ,có lẽ người Khmer ở miền Tây có cách sống hòa hợp với thiên nhiên. Họ xem thiên nhiên là bạn, suy nghĩ đơn thuần, sống chân thành, phóng khoáng, nên những nơi nào có người Khmer sinh sống, những nơi đó còn lại nhiều cây cổ thụ tốt tươi trong khu đất rộng rãi như vậy.

Một đôi nam nữ đang đi dạo trưa.

Đầu mùa mưa, ao nước có vẻ cạn.

Khung cảnh xanh mát và nên thơ.

Có một cách lý giải khác đơn giản cho tên gọi ao Bà Om, đó là ngày xưa ao rộng lớn và mọc nhiều rau ngò om nên người dân quen gọi là ao Ngò Om. Dần dần người ta đọc trại ra thành Ao Bà Om.

Nếu sống gần đây thì chắc ngày nào mình cũng ra ngồi đọc sách bên những gốc cây cổ thụ quá!

Nhiều cây cổ thụ có bộ rễ lớn với hình thù kỳ lạ.

Xung quanh ao hầu như không có dịch vụ nào trừ những người bán nước uống nhỏ lẻ.

Khi tra thông tin trên Google thì mình mới biết gần ao là chùa Âng nổi tiếng – ngôi chùa Khmer cổ nhất Việt Nam. Nếu biết sớm thông tin này thì mình đã ghé xem thử, vì mình có nhìn thấy nhiều sư sãi, ông lục trong màu áo cam nổi bật đi lại quanh ao, có nhìn thấy ngôi chùa gần đó, nhưng không có ý định vào.

Một sư đang chụp ảnh

Đến đây thì mình quyết định không đi vào TP. Trà Vinh mà chạy về lại Sài Gòn cho kịp mưa, kịp giờ kẹt xe. Về sớm để còn nghỉ ngơi, giặt giũ, lấy lại tinh thần ngày hôm sau đi làm.

Từ Trà Vinh, mình phải quay lại đường cũ về Vĩnh Long, trên quốc lộ 53 sẽ có bảng chỉ dẫn đường vô phà Cổ Chiên. Cứ theo đường đó, hỏi thêm nhiều người thì mới đến được cầu Cổ Chiên, vừa khánh thành nhân dịp 30/4 và 1/5 vừa rồi. Báo chí đã đưa tin nhờ có cầu Cổ Chiên mà từ Sài Gòn đi Trà Vinh rút ngắn được cả 70 km, nhưng thực tế đó là mới tới địa phận Trà Vinh thôi. Chứ để đến được TP. Trà Vinh thì phải chạy thêm 30 – 40 km nữa.

Con đường xa xa là dẫn ra đường lớn qua cầu Cổ Chiên, phải vật vã và hỏi thăm nhiều người thì mình mới mò được đường ra.

Cầu Cổ Chiên nối huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh) và huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre).

Cầu nằm trên quốc lộ 60 – quốc lộ bắt đầu từ ngã ba Trung Lương (Tiền Giang), đi qua các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và kết thúc tại thành phố Sóc Trăng.

Địa phận huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre

Mình cảm nhận được một Bến Tre quá đỗi hiền hòa và trong lành, vì toàn thấy cây cối xanh tươi, nhất là dừa nước và tre trúc hai bên đường.

Bến Tre xứ dừa. Trong ảnh là những rặng dừa nước xanh um, tươi tốt trải dài.

Tạm biệt huyện Mỏ Cày Nam, một phút ngoái lại nhìn.

Dọc đường đi bạn sẽ thấy những ngôi nhà tạm bợ như thế này bày bán các đặc sản trái cây: sầu riêng, dừa sáp, dừa dứa…

… hoặc kẹo dừa Bến Tre, bánh phồng sữa Tiền Giang,…

Cầu Rạch Miễu, nối Bến Tre và Tiền Giang.

Và Sài Gòn ơi, người lữ khách đã trở lại, sau hành trình gần 4 ngày 3 đêm đi qua 10 tỉnh miền Tây, quay lại với chuỗi ngày tất bật với công việc và những mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

Và người lữ khách lại đón đợi những hành trình khác – những chuyến độc hành không hề cô đơn và thiếu đi sự thi vị một chút nào!

Hết!

3 thoughts on “Lục tỉnh miền Tây, độc hành xe máy (9) – Hết

 1. Mình cũng mún làm 1 chuyến thế này nhưng đi bụi đúng kiểu. Mang theo lều trại, nồi, nêu, xoong chảo, củi lửa tự tìm thức ăn và cắm trại ngủ dọc đường luôn 🙂

 2. Chào cô gai hồn nhiên, dũng cảm,

  Noi hồn nhiên thì rõ rồi, còn dũng cảm thì là dam băng mình trong gio mưa độc hành. Người ta thường noi: “thân gai dặm trường” nên dũng cảm.

  Đọc bài và xem ảnh mơi thây mình kem xa An. mong mỏi lang thang khăp nơi ở VN này nhưng còn chưa dam thực hiện, vì còn nhiều nỗi ngại e…

  Đôi dòng than phục bạn gai.
  Chuc nhiều sưc khỏe và đam mê trên nhiều cung đường, kham pha nhiều điậ danh hơn nữa nhe.

  Người ai mộ. (đanh dau săc k được)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s