Thú vị thưởng thức bánh căn tại Ninh Thuận


Bánh căn là đặc sản của một số tỉnh duyên hải Nam Trung bộ như Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa… Đó là chiếc bánh nhỏ được đúc từ bột gạo, bên trên là nhân trứng gà, trứng cút, tôm, mực hay cá, thịt… Bánh được ăn chung với nước mắm nêm, hay mắm chanh ớt tỏi, cùng rau sống.

Nhiều năm qua, bánh căn được biết đến rộng rãi và có mặt ở nhiều tỉnh thành. Người sống ở Sài Gòn không ai xa lạ với chiếc bánh căn. Được thưởng thức đĩa bánh căn mới vừa đúc xong, còn bốc khói nghi ngút trong tiết trời Sài Gòn vừa mưa xong thì không còn gì thú vị bằng.

Nhưng sẽ còn thú vị hơn nữa nếu bạn được chứng kiến cảnh làm ra chiếc bánh căn, và được thưởng thức đĩa bánh căn mới ra lò ngay tại Ninh Thuận.

Tại địa phương, thực khách có thể tự mang nhân bánh mà mình muốn ăn tới và nhờ người bán đúc giùm. Đó có thể là mấy cái trứng gà, trứng cút ở nhà sẵn có, hoặc là mớ cá cơm còn tươi xanh roi rói vừa mua được từ những người dân chài vừa đánh bắt lên.

Công đúc cho chục chiếc bánh chỉ có vài ngàn đồng, tính luôn cả bột của người bán.

Bánh đúc trong khuôn đất, khi chín được nạy ra, hai cái chặp làm một, xếp gọn gàng vào đĩa.

Nhìn những chiếc bánh căn mới ra lò, này bánh trứng gà vàng ươm, này bánh cá cơm tươi ngon mơn mởn, tất cả được rắc lên ít hành lá xanh rì, thực khách chưa ăn mà nước bọt cứ trôi ừng ực xuống cổ họng.

Bánh căn tại Ninh Thuận được phục vụ với hai thứ nước chấm. Một là nước mắm nêm đậm đà nhưng cay xé lưỡi, hai là nước mắm cà chua nhẹ nhàng thoang thoảng.

Tùy bạn chọn, xin mời!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s