Mùa mơ, thử làm mứt mơ


Chẳng là mùa mơ đang sôi sục ở ngoài mấy chỗ bán trái cây, và mình cũng thích mơ, bởi lẽ mình vốn thích trái cây chua hơn trái cây ngọt, từng làm mơ ngâm đường và rất thích uống, từng ăn ô mai mơ và rất thích ăn, và theo thông tin khoa học thì mơ rất tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe phụ nữ.

Ảnh 1 – Mơ

Vào mùa mơ, giá mơ trung bình là 25.000đ/ kg, như vậy là cũng khá hợp lý. Vậy nên, kiểu gì mình cũng muốn được ăn mơ. Trước đây mình chỉ biết mơ ngâm rượu, mơ ngâm đường, với ô mai mơ. Lúc còn ở Phú Quốc, có một đồng nghiệp nữ đem bịch mơ tươi vào cho các bạn ăn thử. Bạn nói mới thấy trái này lần đầu, nên mua ăn thử. Các bạn khác chắc cũng mới thấy lần đầu, nên sau một ca trực (lúc đó mình xuống trực ở quầy hàng lưu niệm), lên thấy bịch mơ chỉ còn mấy trái, là của bạn đồng nghiệp để dành cho mình. Lúc đó mình mới biết, nếu gắng gượng thì mơ cũng còn có thể ăn sống nữa (!!!). Mình cũng thử cắn một trái, nhưng thôi, vừa chua vừa chát, không thể ăn được. Không hiểu sao mấy bạn kia ăn giỏi vậy nữa!

Sau này mình đọc trên mạng, thấy mơ còn có thể làm mứt, hoặc nấu với nước đường uống giải khát.

Vậy là mùa mơ năm nay, mình thử mua về làm mứt mơ theo công thức ở đây. Nôm na là mơ đem về rửa sạch, dùng tăm đâm nhiều chỗ trên trái (để đường ngấm, mình còn cẩn thận bỏ cả cuống mơ đi nữa), rồi ngâm lớp mơ lớp đường trong 3 ngày, rồi lấy ra, thêm gừng cắt nhỏ đập dập, nấu trên lửa liu riu cho đến khi tất cả keo khô lại, đổ ra mâm sấy khô.

Tuy nhiên, mình thất bại hoàn toàn.

– Thứ nhất, sau khi ngâm lớp mơ lớp đường, 3 ngày sau mở ra, thấy những trái mơ không bị đường phủ kín nổi mốc, phải hốt bỏ một mớ. Kinh nghiệm rút ra là giai đoạn này phải luôn lắc đều mơ và đường để hai thứ hòa lẫn và trái mơ ngập đường thì mới không bị mốc.

– Thứ hai, khí hậu Sài Gòn luôn nóng ẩm, nên ở giai đoạn đầu ngâm mơ, chỉ nên ngâm khoảng 1 – 2 ngày thôi, để lâu quá nó lên men không ngon.

– Thứ ba, công thức này dùng nhiều đường quá, 1 kg mơ mà tới 1 kg 5 đường, nấu rất lâu đường mới keo lại. Hèn gì má làm mứt Tết, nấu cả ngày trời mới làm cho nồi mứt keo khô lại. Ngoài ra, đường nhiều nên thành phẩm quá ngọt, mất đi vị chua của mơ, không còn ngon nữa. Thêm một điều nữa, đường nhiều quá, khi dùng nồi không lớn nấu, thì đường sôi bị trào ra ngoài, lau dọn rất cực.

Vậy nên, sau khi hốt bỏ phần mơ bị mốc vứt hết, mình nấu phần còn lại, sôi vài chục dạo, thấy không thể nào chờ keo khô được, nên đành múc mơ ra để riêng, nước đường để riêng. Phần mơ đó, được như ảnh 2, tạm đặt tên là mứt mơ gừng dẻo.

Ảnh 2 – Mứt mơ gừng dẻo

Chụp ảnh xong là đem cất tủ lạnh, hôm sau không can tâm, mình đem mớ mơ đó nấu tiếp một lần nữa (phần nước đường dẻo để riêng vẫn để riêng, không đụng đến, sẽ dùng cho ảnh 4). Lần này, mình nấu với lửa lớn, dùng đũa khuấy đảo đều, và kết quả là hột ra hột, thịt mơ ra thịt mơ, trộn lẫn với đường, nhìn như me ngào (ảnh 3). Mình còn cho ớt bột Hàn Quốc (loại làm kim chi, thật ra đúng phải cho ớt bột Việt Nam, nhưng không có) và một ít muối vào (khoảng 1 muỗng cà phê). Thành phẩm nhìn không đẹp, nhưng để tủ lạnh rồi lấy ra ăn thì cũng ngon lắm!

Ảnh 3 – Mơ gừng ngào đường ớt

Phần nước đường dẻo còn lại, qua hôm sau mình mua thêm nửa kí mơ, lần này lựa thử trái xanh hơn, coi có khác gì không, sau khi đem rửa sạch thì chần qua nước sôi, rồi mới dùng tăm châm đều lên trái mơ (ở lần đầu mình châm chừng 30 lần, thì lần này chỉ còn chừng 10 lần), rồi cho vào nấu lửa liu riu, không ngâm trước gì cả. Mình cũng cho vào khoảng 3 muỗng cà phê muối, vì mình thích vị mặn lẫn chua.

Nấu sôi chừng vài chục lần thì vớt mơ ra, được thành phẩm như ảnh 4. Lần này rút kinh nghiệm dùng đũa đảo nhẹ nhàng, nên mơ vẫn còn nguyên vẹn trái. Nước đường còn lại thì mình bỏ đi, vì nghĩ không dùng được nữa sau khi đã qua 2 đợt mơ, nước chua của mơ ra hòa lẫn vào. Tuy nhiên, nếu bạn tiếc, thì có thể để dành cho đá vào làm nước uống.

Ảnh 4 – Mứt mơ dẻo mặn ngọt

Thành phẩm lần này có vị chua và mặn, ít ngọt, gần giống ô mai mơ, ăn cũng khá được. Tuy nhiên, nói một cách công bằng, thì thành phẩm trong ảnh 3 là ngon nhất.

Kinh nghiệm thêm cho bạn, là nếu có làm mứt mơ, thì nên lựa những trái mơ hơi vàng, nhưng bóp nhẹ thấy còn cứng. Đừng lựa trái mềm, khi nấu sẽ dễ bị phồng, mềm, bủn, nát, không ngon đâu.

Công thức cho mứt mơ thì có nhiều, và mỗi bà nội trợ, tùy kinh nghiệm và sở thích mà lại có thêm những công thức khác nhau. Chúc bạn thành công trong việc làm mứt mơ, với công thức của riêng mình, và nhớ chia sẻ cho người khác biết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s