Tuổi thơ trong trẻo


“Nếu nhắm mắt trong vườn lộng gió
Sẽ được nghe nhiều tiếng chim hay…”

“Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện,
Sẽ được nhìn thấy các bà tiên,
Thấy chú bé đi hài bảy dặm,
Quả thị thơm cô Tấm rất hiền.”

(Nói với em – Vũ Quần Phương)

Hồi xưa đi học, chẳng hiểu sao chứ mình rất ấn tượng nhiều bài thơ về người thân, về quê hương, đất nước. Kiểu như lúc đó còn nhỏ xíu, có biết suy nghĩ gì đâu, nhưng lớn lên, vẫn cứ nhớ nằm lòng những đoạn thơ trong trẻo và giàu tính nhân văn đó, không cần đọc thường xuyên mà vẫn thuộc. Mình tin chắc là nhiều bạn cũng giống như mình, cũng tự nhiên thuộc làu những đoạn thơ: “Ông bị đau chân/ Nó sưng nó tấy…”, hay là “Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu/ Dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng…”, “Hạt gạo làng ta/ Có vị phù sa…”…

Lâu rồi không động đến sách vở, nhưng cũng biết là giờ giáo dục cải cách nhiều rồi, tụi nhỏ đi học như chạy show, cả ngày cắm mặt vào quyển sách, đi học thì mang cái cặp nặng trịch muốn oằn vai, mà chưa biết tương lai có sáng sủa hơn đời cha mẹ, ông bà của chúng không.

Gần đây thấy có mấy bài viết chỉ ra những chỗ sai sót trong các sách giáo dục, sách hỗ trợ giáo dục, như bài thơ “Thương ông” bị đổi vài câu chữ, truyện “Sọ Dừa” thì thành “sọ người” (!?!)… Chỉ mong sao một số bài thơ, lời văn giản dị, mộc mạc nhưng trong trẻo, thấm đẫm tình người mà ngày xưa mình được học sẽ được giữ lại, để tuổi thơ của tụi nhỏ còn có được những kỷ niệm, dấu ấn đẹp như mình đã từng có.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s