Vũng Tàu, ngày không vội vã


Thử đến thành phố vào ngày thường, sẽ thấy một Vũng Tàu rất bình yên.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Mặc dù đã đi nhiều địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, nhưng tôi lại chưa đi thành phố biển Vũng Tàu, chỉ vì hơi ngán với sự đông đúc, xô bồ và nạn “chặt chém” du khách ở đây. Tình cờ được vài ngày nghỉ, tôi đã đến Vũng Tàu, không phải vào dịp cuối tuần, vì nghe một cô bạn sống nhiều năm ở đây bảo: Thử đến thành phố vào ngày thường, sẽ thấy một Vũng Tàu rất bình yên.

VungTau080415-1

Bãi Sau Vũng Tàu

Thật vậy, Vũng Tàu ngày thường chẳng hề có vẻ gì vội vã và sầm uất của một thành phố du lịch nổi tiếng. Dưới ánh nắng chan hòa, mặt biển lăn tăn gợn sóng, bãi Sau chỉ có vài du khách lững thững đi dạo. Trước một khách sạn lớn, những chú đạp xích-lô dựng xe hờ hững bên lề, rồi ngồi túm tụm dưới bóng cây, rì rầm trò chuyện.

VungTau080415-2

Thành phố bình yên

Vũng Tàu mùa này hoa nở khắp nơi, từ những bồn hoa giữa các con đường, cho đến trước các nhà hàng, khách sạn dọc con đường biển. Ở núi Nhỏ (núi Tao Phùng), các du khách trật tự bước lên những bậc thang đi lên tượng Chúa dang tay, trong màu hoa giấy, hoa sứ rực rỡ.

VungTau080415-3

Những con đường vắng được tô điểm bởi màu hoa giấy rực rỡ

VungTau080415-4

Đường lên núi Nhỏ

VungTau080415-5

Tượng Chúa dang tay

Tôi chạy xe dọc con đường biển vắng người, từ đường Thùy Vân nối đường Hạ Long, rồi Trần Phú, chỉ thấy một màu biển xanh ngát thích mắt. Xa xa là những chiếc thuyền đánh cá neo đậu, trông thật nên thơ!

VungTau080415-6

Đường biển Vũng Tàu

VungTau080415-7

Những chiếc thuyền đánh cá neo đậu xa xa

Thành phố cũng trở nên nhẹ nhàng hơn với màu xanh mơn mởn của những cây bàng trên đường đang ra lá non. Thỉnh thoảng, từng tốp các em học sinh đi học về đạp xe ngang qua đường, tóc bay bay trong gió, khung cảnh dễ thấy ở một thành phố nhỏ nào đó, cảm giác thanh bình lạ kỳ.

VungTau080415-8

Bàng đang ra lá non mơn mởn

Tôi ghé Linh Sơn Cổ Tự, ngôi chùa lâu đời nhất của Vũng Tàu. Nằm kề trung tâm thành phố, nhưng nơi đây vẫn toát lên vẻ trầm mặc, u hoài. Người lữ khách phương xa như thức tỉnh trước lời dạy “Phàm làm việc gì trước phải xét kỹ đến hậu quả của nó” được ghi trên cổng chính.

VungTau080415-9

Chùa Linh Sơn Cổ Tự

Chiều dần buông. Hoàng hôn nhuộm đỏ trên biển. Ở đó, mặc kệ tôi xách máy ảnh tung tăng chụp hình đủ kiểu, thì người dân Vũng Tàu vẫn bình thản làm công việc thường ngày của họ: người chèo thuyền thì vẫn chèo thuyền, đi bộ thì vẫn đi bộ…

VungTau080415-10

VungTau080415-11

Hoàng hôn thanh bình trên biển

Rồi thành phố lên đèn, lung linh và quyến rũ, kết thúc một ngày ở thành phố biển. Vũng Tàu đã chiếm trọn cảm tình của tôi như thế!

VungTau080415-12

Thành phố lên đèn

Bình An

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s