Ghé chốn linh thiêng dinh Thầy Thím


Hồi còn làm trong ngành du lịch, mình từng đọc bài viết về địa danh dinh Thầy Thím, về truyền thuyết vợ chồng đạo sỹ mà dân chúng đã yêu quý lập mộ, lập dinh thờ, và gọi một cách thân thương là “Thầy Thím”. Sau này, mình biết thêm là dinh rất linh thiêng, bởi có rất nhiều câu chuyện đồn đại rằng những người tới dinh cầu nguyện với sự thành tâm, thì đều đạt được ý nguyện. Cầu con có con, cầu tài có tài, cầu hết bệnh thì hết bệnh…

Vậy nên, trong chuyến đi Sài Gòn – Vũng Tàu – La Gi – Bảo Lộc – Sài Gòn vừa rồi, mình đã ghé qua dinh xem thế nào. Thật sự là mình đến dinh chỉ vì tò mò, và cũng vì rảnh và tiện ghé La Gi rồi. Chứ trong lòng, mình không cầu mong gì hết. Đối với mình, những gì mình muốn có, thì chỉ muốn những gì trong tầm tay, trong khả năng mình có thể làm, rồi ráng làm để đạt được thôi. Không ham quá đáng, cũng không vội để thực hiện những gì mình mong muốn.

Bởi “vô công bất thụ lộc”, không làm được gì tốt lành thì chớ mong cầu điều gì. Mình tin vào luật nhân quả, nên rất kỹ trong việc cho và nhận.

Nói lan man quá rồi, trở lại với chủ đề chính, dinh Thầy Thím thuộc xã Tân Hải, thị xã La Gi, Bình Thuận và nằm cách trung tâm Phan Thiết khoảng 70 km. Để đến dinh thì bạn sẽ đi vào tỉnh lộ ĐT719. Đường đi hơi lắc léo, dồng và nhiều ổ gà, lại bụi mù mịt. Cứ hỏi người dân đường đi dinh Thầy Thím (hoặc mộ Thầy Thím, vì trong khu đất rộng giữa rừng cây thì phía trước là dinh, phía sau là mộ), bạn sẽ được chỉ dẫn cho.

Mình chỉ đường sơ sơ, là từ trung tâm thị xã La Gi, chỗ ngã tư bồn binh lớn của đường Thống Nhất (một hướng chạy về biển, một hướng chạy ra quốc lộ 1), và đường gì quên tên rồi (một hướng chạy ngược lại về Bình Châu – Bà Rịa Vũng Tàu, còn một hướng là đường đi dinh. Từ hướng đi dinh, tới ngã tư mà nhìn bên phải có chiếc cầu đúc, thì bạn quẹo phải vào đường đó. Đó chính là tỉnh lộ ĐT719. Từ đây bạn cứ chạy thẳng hoài, khoảng mười mấy cây số, để ý bên tay phải sẽ có bảng chỉ đường, quẹo trái là hướng đi dinh. Đường này nhỏ nên chỉ hạn chế xe ô tô từ 16 chỗ ngồi trở xuống mới vào được.

Từ đây bạn quẹo trái vào, sẽ là con đường đất đỏ, nhiều ổ gà và bụi mù mịt.

Đường quê đúng nghĩa

Đồng ruộng

Xứ Bình Thuận, không thể không có thanh long

Đi hoài thì bạn lại thấy bảng chỉ dẫn “Đường vào mộ Thầy Thím” (lúc ghi dinh, lúc ghi mộ, cũng hơi rắc rối), vậy là bạn lại quẹo trái vào, là tới rồi đó.

Tại đây có nhiều nhà dân xung quanh cho gửi xe miễn phí, và sẵn bán nhang đèn, hoa, nước uống… Nếu bạn gửi xe ở nhà nào thì nên nhớ mua giùm người ta một món đồ nào đó. Xong rồi vào dinh.

Mình đến dinh vào đúng mồng 1, nhưng thấy dinh rất vắng. Trước cổng dinh có mấy người ăn xin ngồi, nằm la liệt.

Dinh nằm giữa khu đất rộng, mang kiến trúc đình làng truyền thống xưa

Lư hương trước dinh

Toàn cảnh trông khá khang trang

Mái dinh cong cong

Trong dinh có 3 cửa

Mọi thứ bên trong khá đơn sơ

Các cây trong khu vực dinh được đặt bảng tên rõ ràng

Ngay đằng sau dinh là một hồ nước nhỏ

Kề đó là phần mộ của Thầy Thím và hai chú hổ đen – trắng trong truyền thuyết

Bốn phần mộ

Hai ngôi mộ phía trước là của Thầy – Thím, hai ngôi mộ phía sau là của hắc – bạch hổ

Các bạn có thể đọc các truyền thuyết về Thầy – Thím tại trang web của dinh: dinhthaythim.vn.

Nói chung, điểm tham quan này có 2 nét đặc sắc: thứ nhất là truyền thuyết linh thiêng của Thầy – Thím, và thứ hai là khuôn viên rộng rãi, thoáng mát của rừng cây xung quanh dinh. Nếu có dịp đi qua La Gi, bạn nhớ ghé dinh cho biết!

One thought on “Ghé chốn linh thiêng dinh Thầy Thím

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s