Chùa Xá Lợi: “Phóng sanh không bằng dưỡng sanh”


Một chiều thứ bảy, lang thang vào chùa Xá Lợi cho biết. Chùa nằm ở số 89 Bà Huyện Thanh Quan, ngay góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu, Quận 3, Sài Gòn, trong khu ăn nhâu nổi tiếng với các món từ cá kèo.

Một số thông tin cơ bản về chùa, sao chép từ nhiều nguồn trên Internet: “Chùa được xây dựng để thờ xá lợi Phật tổ nên ban đầu có tên là chùa thờ Xá Lợi, người dân quen gọi tắt là chùa Xá Lợi nên khi khánh thành hòa thượng Khánh Anh đã đặt tên chùa là Xá Lợi cho hợp lòng người.

Chùa Xá Lợi là ngôi chùa đầu tiên của thành phố được xây dựng theo lối kiến trúc mới, trên là bái đường, phía dưới là giảng đường.

Chùa Xá Lợi là ngôi chùa Bắc tông duy nhất ở Việt Nam hiện lưu giữ pho kinh Pali viết trên lá buôn cổ xưa nhất. Pho kinh này đã trên một ngàn năm tuổi“.

Mình đến chùa vào lúc chùa chưa mở cửa nơi bái đường (chính điện), cho nên chỉ chụp linh linh ở bên ngoài. Thích nhất là câu “Phóng sanh không bằng dưỡng sanh” trên tấm bảng thông báo bên dưới, kề tượng Phật Quan Âm, vào trong là thấy.

Điều không được nhất là quán nhâu nằm trên đường Sư Thiện Chiếu, ngay đối diện chùa, khá ồn ào và phàm tục, ít nhiều làm mất đi vẻ thanh tịnh cho bên ngoài chùa. Tuy nhiên, vào trong chùa thì vẫn cảm nhận được sự bình yên và tĩnh tâm, toát lên bởi người trông xe, bảo vệ, sự nghiêm khắc thể hiện ở những câu chữ gắn trên tường, trên bảng…

Cổng chính nhìn từ bên trong ra

Cổng phụ dành cho ô tô

Lên nơi bái đường là những bậc thang chia làm hai, trái dành cho nam, phải dành cho nữ

Chính điện

Chùa cũng khá mát mẻ bởi nhiều cây xanh và hoa, dù khuôn viên không lớn lắm.

Chiếc lư đồng trước chính điện

Tháp chuông 7 tầng

Cây bồ đề mang về từ Colombo

Tượng Quan Thế Âm lộ thiên, dưới gốc bồ đề

Hoa sa la

Lá xoài xanh thẫm trong một ngày chiều nắng nóng

Mai chiếu thủy

Tất cả ảnh trong bài viết được chụp bằng ống kính Canon 50mm f1.8, không zoom được nên phải chọn góc chụp dữ lắm, không lấy toàn cảnh được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s