Cóc non dầm muối đường


Cóc non hình như có quanh năm. Trong siêu thị đề là cóc Thái (chắc cóc lấy giống từ Thái thôi, đem về Việt Nam trồng bao đời rồi), thấy vẫn bán thường xuyên. Giá cũng khá bình dân.

Cóc Thái dễ ăn, nhất là không có hạt, hoặc hạt nhỏ, có thể ăn luôn hạt, không sợ bị các gai của hạt đâm vào miệng khi ăn như cóc già.

Các loại cóc chua ăn ngon nhất là đem dầm (ngâm) với đường và muối.

Cóc non mua về gọt vỏ, hoặc cũng có thể chỉ cắt bỏ phần cuống, nếu bạn muốn dầm cả vỏ. Trái cây ăn cả vỏ thì vẫn luôn tốt hơn là bỏ, tuy nhiên, chỉ sợ có thuốc này nọ, nên bỏ vỏ vẫn tốt hơn.

Nếu không sợ thuốc, bạn nên dầm cả vỏ. Thời gian dầm lâu hơn loại đã gọt vỏ, nhưng bù lại, khi ăn, ra hương cóc hơn, vì vỏ cóc thanh thanh, dậy mùi thơm dễ chịu.

Sau khi gọt vỏ hoặc cắt cuốn thì bạn rửa sạch, cho vào thố/ tô/ hộp, cứ lớp cóc thì rải lên lớp muối và lớp đường (cóc càng chua thì cho càng nhiều muối và đường). Nếu bạn muốn ăn cay thì có thể cắt ớt cho vào. Tất cả xóc lên cho đều. Để sau khoảng 3 tiếng là ăn được.

Mình thường làm các công đoạn như trên, rồi bỏ ngay vào tủ lạnh, để một đêm, hôm sau là ăn được rồi. Nhưng ngon nhất phải để cả ngày trời, rồi cứ thế lấy ra ăn, không cần phải chấm muối gì cả, vì cóc đã ngấm đủ muối – đường – ớt rồi.

Mùa hè nắng mưa thất thường, ăn cóc giải nhiệt, giải cảm, cũng rất tốt. Nhưng đừng ăn nhiều quá, dễ bị Tào Tháo rượt.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cóc non dầm muối đường

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s