Thi vị như thịt kho củ sắn


Chẳng hiểu sao mỗi khi nhìn thấy đĩa thịt kho củ sắn là tôi lại nhớ lúc nhỏ, vào những ngày mưa, nhà bị ngập, nhìn đâu cũng thấy lạnh lẽo, nhưng bưng chén cơm còn bốc khói nghi ngút, gắp một miếng củ sắn trong đĩa thịt, thì tự nhiên thấy ấm áp ngay.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Giản dị thịt kho củ sắn

Củ sắn, hay sắn dây (miền Bắc gọi là củ đậu) thường được thu hoạch vào mùa đông và xuân. Nhưng hình như tôi luôn thấy chúng có mặt quanh năm ở các chợ, chỉ là vào mỗi thời điểm thì sẽ có những loại sắn to nhỏ khác nhau mà thôi. Sắn dây mát, nên hay được xay xát để pha thành nước uống thanh nhiệt, chống nóng, còn được làm nguyên liệu nấu chè.

Riêng củ sắn tươi thì có thể dùng ăn sống như hoa quả, hoặc đem xào, và kho với thịt.

Thịt kho với củ sắn nên là loại thịt ba chỉ, để trong lúc kho, nước mỡ sẽ chảy ra, ngấm vào củ sắn. Nhờ vậy, cắn vào miếng sắn ta cảm nhận ngay vị beo béo hấp dẫn.

Thịt kho với củ sắn nên là loại thịt ba chỉ…

Thịt kho củ sắn ăn ngon nhất là lúc còn nóng, và ăn cùng cơm nóng thì mới thú. Những miếng thịt kho đậm đà rồi mới cho củ sắn vào kho, để lửa riu riu để gia vị cùng ngấm vào sắn. Thời gian sau khi cho sắn vào thịt cũng không để quá lâu, vì nếu để lâu, sắn bị mềm, ăn sẽ không ngon.

Gắp một miếng thịt cho vào miệng, đưa lên miếng cơm nóng, rồi lại gắp thử miếng củ sắn. Chà, cái dai dai của thịt, vị béo của mỡ, và hơi dòn, sừng sực của sắn dây như hòa vào nhau, mà được thưởng thức trong bữa cơm ngày mưa thì lại càng tuyệt.

Nhưng ăn thịt kho củ sắn trong ngày hè thì cũng có cái thi vị riêng của nó. Nhất là vào buổi chiều, đã qua thời điểm nắng nóng, vừa sau giấc ngủ trưa, ta xúc một tô cơm nguội, cho mấy miếng thịt và sắn vào, rưới lên ít nước kho. Lại thêm mấy miếng dưa leo lên nữa, rồi bắc ghế ra sân sau, vừa vắt vẻo chân vừa nhai cơm rào rào.

Khi đó, trong miệng nhồm nhoàm củ sắn mà cứ ngỡ là đang được ăn bào ngư vi cá chứ chẳng chơi!

Bình An

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s