Bảo vệ môi trường, đơn giản nhất là không xả rác bừa bãi


Lâu nay nhiều người trong chúng ta vẫn nghe ra rả bài ca tuyên truyền là “hãy bảo vệ môi trường sống”. Nghe vậy thấy “đao to búa lớn quá”, chi bằng chúng ta thực hành bằng một việc làm dễ hiểu, dễ làm. Rất đơn giản, đó là không xả rác bừa bãi.

Rác ngập ngụa trong khuôn viên chùa Châu Thới, Bình Dương

Rác thì mọi người biết rồi, đó là tất cả những gì không dùng được, hay không dùng đến mà con người bỏ đi. Những gì bị bỏ đi, thì cũng phải được vứt đúng nơi đúng chỗ. Lấy ví dụ ở nhà bạn, bạn sẽ bỏ rác vào thùng rác, và chờ người gom đi. Thử tưởng tượng ra trái đất của chúng ta là một “ngôi nhà” lớn, nơi có rất nhiều người từ nhiều quốc gia, chủng tộc cùng sinh sống, thì mỗi khi chúng ta ở đâu, có ngồi trong căn phòng nhà bạn, hay có đi ra đường, công viên, ra sông ngắm cảnh, hay tới một quốc gia, châu lục nào khác, chúng ta cũng phải bỏ rác đúng nơi đúng chỗ.

Việc bỏ rác đúng nơi quy định, nghe thì dễ đó, nhưng không phải ai cũng làm theo, và cũng nhớ để làm. Nhưng chúng ta cứ tập, cho thành thói quen, thành phản xạ có điều kiện. Cứ rác là phải bỏ vào thùng, phải bỏ đúng nơi quy định.

Dân du lịch bụi có một câu slogan rất hay, đó là “Đi không để lại gì ngoài những dấu chân”, để tuyên truyền về việc “đi không rác”.

Mới đây, Phạm Quang Tuân, một trong các blogger du lịch khá nổi trong cộng đồng yêu thích du lịch bụi, trong chuyến đi về quê ăn Tết (Sài Gòn – Quảng Trị) bằng xe máy một mình đã nhân tiện tuyên truyền cho việc “đi không rác“. Em đã mang theo chiếc thùng rác và nhờ nhiều người ở Sài Gòn, hay những người bạn gặp trên đường để ký tên lên. Đó là một ý tưởng rất hay và đáng được ủng hộ hay nhân rộng.

Tuy nhiên, lưu ý là một vài bạn hiểu nhầm việc “không xả rác bừa bãi/ đi không rác” là chỉ dành cho loại rác vô cơ, không/ khó phân hủy. Nhưng thực tế thì rác nào xả không đúng chỗ cũng sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường sống hết.

Rác nổi lềnh bềnh, mất thẩm mỹ và làm dòng nước chuyển sang màu đen, bốc mùi hôi thối ở Phú Quốc

Rác vô cơ như túi ni-lon, vỏ chai nhựa… không thể phân hủy trong điều kiện tự nhiên, hoặc cần thời gian dài, rất dài mới phân hủy.

Rác hữu cơ như vỏ, hạt trái cây, thức ăn thừa… sẽ phân hủy trong thời gian ngắn, nhưng trong quá trình phân hủy, chúng sẽ tạo ra mùi làm ô nhiễm môi trường nước, không khí. Đó là chưa kể, cứ thứ gì được cho là hữu cơ, quăng xuống sông, ao, hồ, làm ngập ngụa, làm nước chuyển màu, nhìn mất thẩm mỹ, thì còn gì là cảnh quan, còn gì để mà ngắm, mà bay bổng với lãng mạn nữa?

Vậy nên, bất cứ thứ gì đã là rác, cần phải được bỏ đúng nơi đúng chỗ. Dù có ở nhà bạn, hay ở bất cứ nơi nào. Nếu tạm thời không tìm được chỗ bỏ rác, bạn buộc phải mang theo và bỏ đúng nơi quy định.

Hãy tập cho mình thói quen tốt này, để mỗi người trong chúng ta sẽ đóng góp được phần nào trong việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ trái đất này mãi xanh – sạch – đẹp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s