Thưởng thức đặc sản bún đỏ Đắk Lắk ở Sài Gòn


Theo chân cô bạn đồng nghiệp quê Đắk Lắk, tôi ghé quán cà phê Eka trên đường mới Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức để ăn thử món bún đỏ mà theo lời cô bạn là “mỗi khi về quê tụi bạn em ai cũng rủ nhau phải đi ăn bún đỏ cho bằng được”.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Quán bán vỉa hè, nhờ bàn ghế của quán cà phê Eka lộ thiên trên con đường Phạm Văn Đồng rộng rãi. Chúng tôi gọi hai tô bún đỏ. Cô bạn đã được ăn loại đặc sản này nhiều lần, nên xem chừng không quan tâm mấy, mà sau khi hỏi chị chủ quán: “Chị ở Đắk Lắk luôn hay sao?”, và nhận được câu trả lời: “Ừ, chị người Đắk Lắk em”, thì ngồi yên ngắm xe qua lại. Riêng tôi thì hồi hộp chờ đợi, vì đây là lần đầu tiên tôi nghe đến món bún lạ lùng này.

Bún đỏ

Hai tô bún nóng hổi được bưng ra, một mùi thơm dễ chịu lan tỏa.

Thoạt nhìn, tô bún đỏ cũng giống như canh bún hay bún riêu cua ở Sài Gòn. Nhưng nhìn kỹ, nước bún có một màu đỏ quạch trông hấp dẫn hơn bún riêu hay canh bún bội phần.

Tìm hiểu thêm, tôi mới được biết bún trong tô bún đỏ cũng được làm từ bột gạo, nhưng rất to, hình sợi tròn, và được cắt khúc ngắn hơn sợi bánh canh bình thường. Sợi bún được nhúng trong nồi nước dùng được nấu từ cua, thịt heo, pha với hạt điều, để một lúc để sợi bún “nhuộm” đỏ. Bún có tên “bún đỏ” là vì vậy.

Sợi bún hình tròn và được cắt khúc ngắn hơn sợi bánh canh bình thường.

Một tô bún đỏ bao gồm sợi bún, nước dùng, bên trên là chả thịt heo viên, trứng cút và một ít rau gồm giá và rau cần nước luộc.

Theo lời cô bạn, tô bún đỏ ở đây không được đầy đặn phần nhân ở trên mặt như tô bún ở quê hương cô. Tuy nhiên, theo cảm nhận của riêng tôi thì bún đỏ ở đây rất đáng để ăn thử, bởi nước dùng ngọt thanh, không phải chất ngọt từ gia vị, bột nêm, mà là ngọt từ thịt thà. Bên cạnh đó, sợi bún mềm mềm, ngắn và dễ ăn. Ngoài ra, hương rau cần nước cũng khá dễ chịu, để lại dư vị tươi mát trong cổ họng.

Quán mới mở, nên mới 20g đã bán hết. Tôi nhủ thầm, lần sau sẽ rủ thêm nhiều bạn bè để giới thiệu thêm một món ăn thú vị của nước Việt mình.

Bình An

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thưởng thức đặc sản bún đỏ Đắk Lắk ở Sài Gòn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s