Chụp ảnh với nhiếp ảnh gia Tăng A Pẩu


Triển lãm ảnh với tên gọi “Chim rừng mùa kết bạn” đã diễn ra từ ngày 24 đến 28/1 vừa qua tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Triển lãm tập trung hơn 130 bức ảnh chim rừng Việt Nam của tác giả Tăng A Pẩu với trọng tâm là bộ ảnh Sếu đầu đỏ – loài chim quý hiếm bị đe dọa tuyêt chủng ở mức sẽ nguy cấp (VU) theo Sách Đỏ IUCN.

Triển lãm ảnh Chim rừng mùa kết bạn 2015 (3)

Tiểu sử nhiếp ảnh gia Tăng A Pẩu

Mình có tài khoản Facebook của chú Tăng A Pẩu từ lúc nào chẳng rõ. Chỉ biết là mình luôn mê mẩn những bức ảnh chụp chim của chú. Nhìn ảnh, thấy thiên nhiên thật đẹp, thật trong lành, thật tự nhiên và gần gũi. Đặc biệt là nhiều bức ảnh chụp sếu vô cùng nghệ thuật, đẹp như những bức tranh thủy mặc.

Triển lãm ảnh Chim rừng mùa kết bạn 2015 (1)

Triển lãm ảnh Chim rừng mùa kết bạn 2015 (2)

Triển lãm ảnh Chim rừng mùa kết bạn 2015 (4)

Triển lãm ảnh Chim rừng mùa kết bạn 2015 (5)

Khi biết tin sẽ có triển lãm, mình đã gắng thu xếp để đi xem. Chẳng hi vọng được gặp chú ngoài đời. Mình thích đóng vai một người hâm mộ thầm lặng, còn việc được gặp hay chụp chung một bức ảnh với một “thần tượng” nào đó, thì cứ để tùy duyên.

Mình đến triển lãm vào cuối chiều ngày khai mạc đầu tiên. Lúc đó hành lang triển lãm đã vắng khách. Mình cùng bạn đồng nghiệp đi dạo xem ảnh một vòng, chờ một bạn nữa tới, rồi rủ nhau vào quán cà phê ở cuối hành lang tầng trệt của Nhà Văn hóa Thanh niên. Ngờ đâu ngồi được một lúc thì thấy chú bước vào, ngồi nói chuyện với vài người bạn của chú, và mấy bạn trẻ làm công tác tình nguyện bán ảnh.

Mình và hai người bạn đi cùng vẫn ngồi uống nước, một bạn đi cùng nói mình qua chào chú đi, mình bảo không cần, dù gì cũng chỉ là bạn Facebook, chú không biết mình là ai đâu. Lúc về, người bạn đi cùng chủ động tranh thủ qua chào chú, rồi còn dắt chú qua giới thiệu mình và người bạn còn lại. Thấy vậy, mình đề nghị chụp ảnh cùng.

Triển lãm ảnh Chim rừng mùa kết bạn 2015 (6)

Mấy bạn kia chọn chụp chung với mấy bức ảnh sếu rồi, mình bèn chụp chung với chú cú mèo mới ra ràng này. Bức ảnh này rất được nhiều người yêu mến. Mọi người có thấy nhiều chấm đỏ bên dưới ảnh không? Đó là vì mỗi khách tham quan được phát cho 3 chấm, ưng ý bức nào thì dán lên bức đó. Ảnh: Nữ Nguyễn

Chú Tăng A Pẩu rất thân thiện và dễ gần. Chú nhờ một bạn trẻ chụp chung cho cả bốn người. Rồi còn chụp riêng với từng người nữa. Vậy là cả đám đều có ảnh chụp chung với chú, với cả mấy bức ảnh chim đầy nghệ thuật nữa.

Nói thêm là, ngoài việc bán ảnh gây quỹ từ thiện, triển lãm còn là dịp để nâng cao ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống. Vì vậy, mọi người hãy chung tay thực hiện ý nghĩa cao đẹp này nghen. Từ những việc đơn giản thôi, như không xả rác bừa bãi, nhất là khi ở trong rừng. Dạo mình đi Nam Cát Tiên, vào sâu trong rừng mà vẫn thấy nhiều chai lọ, bao bì thức ăn các loại bị vứt lung tung. Tội lắm!

One thought on “Chụp ảnh với nhiếp ảnh gia Tăng A Pẩu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s