Lạ mà quen với phở bò kho


Bò kho và phở, hai món ăn khá quen thuộc với người yêu thích ẩm thực, tuy nhiên, khi kết hợp chung với nhau, thì lại trở nên lạ mà quen, quen mà lạ.

Phở bò kho, lạ mà quen, quen mà lạ

Ẩm thực Việt phong phú và đa dạng nhờ vào sự sáng tạo của những người con khéo léo và chịu khó. Nói đến ẩm thực Việt Nam, ai cũng biết món phở làm nức lòng bao thực khách trong và ngoài nước. Đã từng có nhiều bài viết ca ngợi sự tinh túy và tuyệt diệu của món ăn quốc hồn quốc tùy này.

TS. Bùi Bá Linh đã từng viết trong bài Triết lý Âm Dương – Ngũ Hành trong nghệ thuật ẩm thực của người Việt Nam: “… chỉ trong một bát phở ta thấy có đủ sự tổng hợp của mọi chất liệu, mùi, vị, màu sắc. Nó vừa có cái mềm của thịt bò tái hồng, cái dẻo của bánh phở trắng, cái cay dìu dịu của lát gừng vàng, hạt tiêu đen, cái cay xuýt xoa của ớt đỏ, cái thơm nhè nhẹ của hành hoa thơm nhạt, cái thơm hăng hắc của rau thơm xanh đậm, vị chua thanh của chanh và hòa hợp tất cả lại là nước phở dùng được nấu từ xương…”.

Trong khi đó, bò kho lại là một món ăn hấp dẫn khác. Vị mềm mượt và đậm đà của thịt bò, hòa quyện với vị cay cay của hạt tiêu, rau thơm, hẳn là dư vị khó quên đối với những ai từng thưởng thức qua.

Bò kho và phở, hai món ăn khá quen thuộc với người yêu thích ẩm thực, tuy nhiên, khi kết hợp chung với nhau, thì lại trở nên lạ mà quen, quen mà lạ. Lạ như thế nào? Mà quen như thế nào?

Tô phở bò kho

Quen ở chỗ, bò kho trong tô phở bò kho vẫn có đủ nguyên liệu của món bò kho thông thường như thịt bò, nước dừa tươi, cà rốt, gia vị,… Cũng là món bò kho đó, nhưng thay vì ăn cùng bánh mì, hay hủ tiếu, người ta lại dùng bánh phở trụng với nước sôi, rồi múc bò kho vào. Đó chính là chỗ lạ.

Bánh phở mềm trước giờ vẫn nằm ngập trong nước dùng trong veo của phở, nay lại ngập trong thứ nước đầy hương sắc của bò kho. Nước bò kho màu cam sẫm, thơm nồng nàn mùi bò, mùi tiêu và các loại gia vị chuyên dùng khác.

Bánh phở mềm trước giờ vẫn nằm ngập trong nước dùng trong veo của phở, nay lại ngập trong thứ nước đầy hương sắc của bò kho.

Nhìn tô phở bò kho bốc khói nghi ngút vừa được bưng ra, đặt ngay ngắn bên cạnh đĩa rau giản dị gồm giá, rau thơm, và ngò gai, không ai là không chép miệng và nuốt thầm nước bọt. Sợi phở thanh thanh, mềm dai trước nay vẫn hòa hợp với nước dùng riêng của phở, nay đi kèm với “người lạ” đầy màu sắc và hương vị kia, nhưng trông cũng “đẹp đôi” lắm thay! Nước bò kho đậm đà mùi vị, được dùng cùng bánh phở nhạt, xem ra lại thật hợp.

Thưởng thức phở bò kho, món ăn lạ mà quen, cũng chính là thưởng thức thêm sự sáng tạo và khéo léo của những người đam mê nghệ thuật ẩm thực Việt.

One thought on “Lạ mà quen với phở bò kho

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s