Nguyên tắc để cuộc sống dễ dàng hơn


Những điều ghi dưới đây hoàn toàn là kinh nghiệm của riêng bản thân mình, rút ra từ những gì đọc được, học được, và từ trải nghiệm thực tế của riêng bản thân.

1. Mọi thứ nên được diễn ra tùy duyên. Đừng cố sức, đừng gượng ép. Tất nhiên là, sau khi ta đã làm những điều phải làm và nên làm.

2. Thấy việc trái, việc sai, việc rầy, thì lên tiếng, ngăn cản là đúng. Nhưng nếu sự việc đi quá xa, và ta đã làm những điều cần làm và nên làm, thì nên dừng lại.

3. Việc ai nấy làm, đừng dài tay, đừng ôm đồm.

4. Có những việc, dẫu hiểu rằng đó là điều tất yếu, rằng chuyện gì xảy ra là vì nó phải xảy ra, nhưng cũng không tránh khỏi cảm giác buồn bã, thất vọng, hay tiếc nuối, trách móc. Trong những trường hợp đó, muốn khóc, muốn giận, thì cứ khóc, cứ giận đi. Đừng kiềm nén bản thân.

Tin rằng, “sau cơn mưa trời sẽ sáng”, “tái ông thất mã”.

5. Đối với người mà mình cho là xấu, là trái với suy nghĩ, tư tưởng sống của mình, nếu nhắm không thể giúp họ tiến bộ hơn, tốt đẹp hơn, thì nên hạn chế bên cạnh họ, nếu không, chỉ khiến cho cảm xúc của mình tệ đi, và có thể làm ảnh hưởng xấu đến tính tình, tư tưởng của bản thân.

6. Có niềm tin bất định vào việc một người có nhiều kiếp sống, và “gieo nhân nào, gặt quả nấy”. Nên cố gắng hạn chế làm những điều sai trái càng nhiều càng tốt.

7. Niềm tin là thứ gầy dựng được. Nhưng phải gầy dựng bằng tấm chân tình, lòng kiên trung, và sự kiên nhẫn, trước sau như một.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s