Bí kíp tự tin tức thời


Hôm nọ lang thang trên mạng, mình tình cờ xem được một đoạn thuyết trình về ngôn ngữ hình thể thể hiện việc bạn đang tự tin hay lo lắng, bối rối.

Người tự tin vào bản thân mình thường có cách đứng, ngồi một cách thoải mái, điển hình với tay chân dang rộng, thể hiện việc cơ thể họ như muốn chiếm chỗ toàn bộ khoảng không gian xung quanh. Ngược lại, những người e dè, lo lắng thì sẽ có xu hướng thu mình lại, khiến cơ thể chiếm ít chỗ, như không muốn tiếp nhận thế giới xung quanh.

Cũng theo đó, người thuyết trình đã đưa ra một bí kíp rất hay dành cho những ai muốn được tự tin, hay lấy lại sự tự tin một cách nhanh chóng, dùng trong những trường hợp như chuẩn bị phỏng vấn xin việc, chuẩn bị đứng trước đám đông để thuyết trình…

Đó là trước khi xảy ra sự kiện quan trọng một khoảng thời gian ngắn, bạn hãy tìm một nơi kín đáo, vắng vẻ (nhà vệ sinh là một ví dụ), và làm động tác, hay giữ tư thế nào đó khiến cho bạn cảm thấy thoải mái nhất, thể hiện sự chiến thắng của bản thân. Đó có thể là hành động dang rộng hay tay, ngồi phè phỡn, không quan tâm tới những gì đang ở xung quanh… Và bạn hãy giữ hành động thoải mái đó trong vòng 2 phút.

Các khảo sát trong đoạn phim nói trên đã cho thấy, trong vòng 2 phút ngắn ngủi đó, lượng hóc-môn giúp bạn cảm thấy thoải mái tự tin được tăng lên, còn lượng hóc-môn khiến bạn cảm thấy sợ hãi, lo lắng lại bị giảm xuống.

Vậy bạn nào đang chuẩn bị đi phỏng vấn xin việc, hay sắp thuyết trình trước đám đông, chuẩn bị lên biểu diễn hát múa trong một đám tiệc nào đó,… mà muốn tự tin thể hiện, thì hãy thử nghiệm bí kíp trên.

Ngoài ra, mình còn đọc được một bài viết trên Facebook Tony Buổi Sáng, trong đó có chỉ một bí kíp khác giúp cho bạn lấy lại sự tự tin tức thời. Xin mạn phép được trích dẫn:

Hồi đó Tony đi thi hùng biện trên sân khấu, cứ chuẩn bị lên là tay chân quíu, giọng nói lạc đi, đầu óc nghĩ cái gì chả nhớ. Nhưng lúc trước mặt mọi người, mình mím môi thật chặt, cắn thật đau (yên tâm không có chuyện chảy máu vì mình tự biết điều chỉnh đau quá thì thôi không cắn nữa, kiểu như nhịn thở ấy, không sợ nhịn rồi chết vì chịu không nổi nữa là tự động thở cái phì). Lúc mình nắm chặt tay và mím môi như vậy, hệ thần kinh sẽ được kích hoạt, máu dồn về não nhiều, giúp mình sáng suốt, và tràn đầy ý chí. Bạn cứ thử, có thể sẽ khinh công lên tận ngọn cây chứ không phải chơi. Đây là bí quyết của vận động viên người Triều Tiên mỗi khi thi đấu thể thao. Liều doping này tự nhiên giúp họ đạt thành tích rất cao“.

Chúc các bạn (và cả mình) thử nghiệm thành công!

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Bí kíp tự tin tức thời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s