Điều ước cho mùa thu (10)


Gặp nhau ở Sài Gòn (1)

“Có hai thứ con người ta không thể che giấu. Đó là say rượu, và đang yêu” (sưu tầm).

>> Điều ước cho mùa thu (9)
>> Điều ước cho mùa thu (8)

Thời điểm này anh đã hết thực tập tự túc bên bộ phận Bếp, tạm nghỉ vài tháng, đến hè năm học thứ ba, theo yêu cầu của trường, anh phải đi thực tập chính thức, lần này vẫn ở khách sạn cũ, anh chọn bộ phận buồng phòng.

Nói nôm na, bộ phận Buồng phòng là bộ phận phụ trách vệ sinh cho toàn khách sạn, bao gồm lau dọn phòng của khách, các khu vực làm việc của nhân viên, các khu vực công cộng (sảnh, phòng vệ sinh…), và cảnh quan của khách sạn (cắm hoa, trồng cây cảnh…).

Bộ phận này thường bị một số người thiếu hiểu biết, thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người khác xem là bộ phận cấp thấp, chỉ toàn những người không có học hành gì, chẳng biết làm gì, nên mới đi lau chùi, quét dọn như vậy. Nhưng đó là quan niệm rất sai lầm. Trong chương trình Quản lý khách sạn có hẳn một bộ môn Buồng phòng với hằng hà sa kiến thức tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và làm được, mà phải đi làm, tận tay làm, tận mắt thấy, được chỉ bảo, thì mới hiểu được. Chẳng hạn như quy trình dọn dẹp một căn phòng của khách sạn.

Dọn dẹp, lau chùi là công việc đơn giản, nhưng cứ thử nghĩ, mỗi ngày, ở khách sạn chỗ anh thực tập ngày đó, tiêu chuẩn tương đương 4 sao, trong mỗi ca làm việc 8 tiếng đồng hồ (được nghỉ 30 phút ăn cơm) thì mỗi nhân viên Buồng phải dọn trung bình 14 phòng. Vị chi mỗi phòng có khoảng chưa tới 30 phút để dọn, còn lại là thời gian di chuyển (từ phòng này sang phòng khác, chưa chắc đã cùng tầng hay cùng khu với nhau). Nhưng trong 30 phút đó, nhân viên chẳng những phải dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng các thứ, mà còn phải lắp vào đầy đủ các thứ trong phòng mà khách đã sử dụng hết (như khăn, trà, cà phê, đường, nước uống, hoa quả, sô cô la…).

Đối với những phòng khách đang ở thì chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ và hơi gọn gàng là được, tránh không đụng nhiều vào những vật dụng của khách mà khách bày la liệt ra phòng. Còn ở những căn phòng khách đã trả, phải dọn để đón khách mới, thì phải làm kỹ. Chưa kể là những căn phòng có vấn đề, như bồn cầu bị hỏng, bốc mùi, hay khách ở quá dơ, bày bừa, làm hư hỏng tùm lum, hay say xỉn ói mửa đầy, thì nhân viên Buồng còn phải làm công việc khử mùi và tốn nhiều thời gian để làm mọi thứ sạch sẽ, tinh tươm trở lại. Những chỗ hư hỏng vượt quá khả năng làm thì phải báo cấp trên và báo cho bộ phận kỹ thuật đi sửa chữa. Ngoài ra trong những dịp khách sạn đông khách, cần phòng gấp thì công suất làm việc phải tăng lên và ai cũng bận rộn, mệt mỏi hết.

Đấy là anh chỉ kể sơ về quy trình dọn phòng. Còn những kiến thức khác mà nhân viên bên bộ phận Buồng phòng cần nắm như các loại hóa chất tẩy rửa, từng loại có công dụng gì, khi dùng thì chỉ cần dùng bao nhiêu, pha với bao nhiêu nước… Rồi cách xếp các loại khăn, chăn, ga, gối. Rồi việc sử dụng các loại máy phụ giúp như máy hút bụi, máy đánh bóng sàn…

Anh chỉ thực tập ở đó gần 2 tháng, trong đó dọn phòng 1 tháng, 2 tuần bên Giặt ủi và 1 tuần bên Khu vực công cộng mà kiến thức anh học được rất nhiều.

Công việc mệt, nhưng khá là vui, với lại đi tới đâu anh cũng toàn được các anh chị, cô chú dễ thương và nhiệt tình giúp đỡ (cũng có thể nói khách sạn chỗ anh thực tập khi đó đa số nhân viên đều dễ mến và thân thiện), nên quãng thời gian thực tập của anh có thể nói không ngoa là những ngày sáng chói trong những ngày u ám thời sinh viên.

Đó cũng là dịp hè. A làm giáo viên nên được nghỉ, và A vào Sài Gòn chơi. Tất nhiên, A nói cho anh biết. Anh vui sướng lắm, cứ mong thực tập hết giờ để được gặp A.

Ngày đầu tiên đi gặp A, anh hí hửng và nôn nao chạy xe một mạch đến điểm hẹn là gần nhà anh trai A (đã lập gia đình và hai vợ chồng sống trong này), rồi gọi cho A.

A không bắt máy. Anh gọi đi gọi lại cả chục cuộc, mà A cũng không bắt máy. Anh hơi nóng trong người, nhưng cố kiềm chế cơn giận, mà tấp xe vào chỗ mát rồi đợi.

Chừng nửa tiếng sau, A mới gọi lại, rồi anh và A cũng gặp được. A bảo, A ngủ quên, để điện thoại bên cạnh mà không biết, khi tỉnh giấc thấy mấy cuộc gọi nhỡ mới lật đật gọi lại.

Anh là chúa hay xét nét, nhất là những chuyện không thể tưởng tượng nổi. A xem anh là cái gì, mà hẹn nhau rồi, lại ngủ quên, còn ngủ say đến độ không nghe được điện thoại.

Nhưng có lẽ anh chỉ giận trong lòng, còn bên ngoài, bị cái nhát và cái cả nể lấn át đi, nên chỉ cười cười. Anh gởi xe ở nhà anh trai A, rồi cả hai đi bộ ra bờ sông khu Thanh Đa kề đó dạo mát.

Đó được xem là lần hẹn hò đầu tiên của bọn anh.

Cả hai ngồi bên bờ kè kế bờ sông, dưới một cây bàng tán lá xum xuê và xanh mướt. Kể tới đây mới nhớ, thỉnh thoảng anh bị mấy trái bàng rụng độp xuống lưng, đau muốn chết. Nhưng mà gặp được trai, niềm hạnh phúc lâng lâng nó át đi mất ấy chứ!

Hai người nói chuyện vu vơ. Chính xác hơn là A nói, còn anh nghe, trả lời, và thỉnh thoảng à, ừ, cười cười đáp lễ. Mùa hè, trời Sài Gòn oi bức, nhưng được ngồi trước bờ sông, thỉnh thoảng gió mát ùa tới mặt, lại bên cạnh trai mà mình có cảm tình, thì quả là điều sung sướng.

Thi thoảng, sau một cơn gió nhẹ hờ hững bay tới, làn tóc anh bay bay, rồi đáp xuống, che phủ một bên mặt, anh chưa kịp đưa tay vén lên thì A đã đưa lên vén lại giùm anh. Nhẹ nhàng mà đầy trân trọng. Chỉ có việc nhỏ đó mà làm anh cảm kích quá chừng, à không, phải nói là xúc động và lâng lâng mới phải.

Nhưng tới khi A nói đến một câu chuyện gì đó mà anh không nhớ rõ, anh chỉ nhớ là anh phản đối lại, rằng A và anh đâu phải là người yêu của nhau. Khi đó, hình như A đáp lời, rằng: Vậy mà anh chị anh cứ nghĩ anh và em đang yêu nhau.

Thật ra cho tới lúc này anh vẫn chưa gặp bất cứ ai là người nhà của A. Xe anh gởi chỗ nhà anh trai A, là do A dắt giùm. A rủ anh vào nhà ngồi chơi, mà anh ngại, không chịu. Sau này, có một cái Tết, A có rủ anh đến nhà A chơi cho biết nhà, ở quê, nhưng anh cũng không tới.

Anh không hiểu là anh đang làm gì nữa. Khi chuyện qua đi rồi, chính anh còn không biết tại sao anh lại có cách yêu thương hời hợt như vậy nữa…

(Còn tiếp)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s