Hạt sen tươi ở Sài Gòn


Theo trải nghiệm cá nhân của riêng mình, hạt sen tươi mua ở chợ Bình Triệu, quận Thủ Đức hiện có 2 loại: hạt sen Đồng Tháp (12.000đ/ lạng) và hạt sen Huế (15.000đ/ lạng).

Hạt sen Đồng Tháp phải nói là không ngon. Hạt cứng, sượng, dù nấu lâu cỡ nào cũng vẫn cứng và sượng. Nên nếu bạn có mua, đừng tiếc chi 3.000đ chênh lệch, hãy mua hạt sen Huế. Tuy là hạt sen Huế chưa phải loại ngon, nhưng dù sao, cũng ngon hơn hạt sen Đồng Tháp. Vì khi đã nấu qua, không tốn nhiều thời gian, hạt sen Huế mềm hơn, dẫu cũng có lộn những hạt cứng, sượng.

Mình từng được ăn chè hạt sen hay cháo hạt sen nhiều lần, lúc còn ở quê nhà – Bình Định. Cảm thấy hạt sen Bình Định ngon lắm. Hạt to, mẩy, chắc, mà nấu ra mềm mịn, thơm ngon.

Hạt sen là thực phẩm khá bổ dưỡng và an toàn. Nó giúp an thần, dưỡng da, hợp cho người đang ốm, người hay mất ngủ, phụ nữ yếu ớt…

Chè hạt sen là món dễ nấu vô cùng. Có thể nấu với đường cát, hoặc sang hơn là đường phèn. Mua ở chợ chừng 2 lạng hạt sen là nấu ra nồi chè đủ bốn, năm người ăn. Cứ cho hạt sen tươi đã rửa sạch vào nồi nước, nấu sôi vài dạo cho mềm thì cho đường cát vào, chờ sôi thêm vài dạo thì tắt bếp.

Chờ nguội rồi ăn với đá lạnh, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Nồi cháo nấu với lòng gà mà cho thêm ít hạt sen, đậu xanh vào thì sự ngon ngọt, bổ dưỡng tăng thêm rất nhiều…

Ở Sài Gòn, mỗi lần nhìn thấy những anh, những em, những chị, những cô, những bác chở những bó hoa sen tươi bằng xe đạp đi bán dạo, tự nhiên nhìn họ, thấy lòng thanh thản lạ. Phải chăng là vì tinh thần của bông hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” đã làm ảnh hưởng đến tâm hồn ta?

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Hạt sen tươi ở Sài Gòn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s