Khó quên như canh lá giang đầu cá thu má nấu


Món canh đơn giản mà để lại dư vị thật khó quên, như tình yêu thương của người mẹ, dung dị, nhưng luôn sâu sắc…

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Món canh đơn giản mà để lại dư vị thật khó quên

Đó là một ngày, má xách giỏ đi chợ, với lời nhắn nhủ của cô con gái: mua lá giang về nấu canh ăn cho mát. Má đi một lúc thì về, trong giỏ có bó lá giang tươi non, với cái đầu cá thu đã được cắt miếng gọn gàng.

Con gái nghĩ trong lòng: “Đầu cá thu nấu canh lá giang hả ta? Món ăn gì lạ quá, mình chưa nghe bao giờ! Trước giờ chỉ thấy lá giang nấu canh với thịt gà, thịt bò, cá nục, chứ chưa thấy nấu với cá thu, mà lại là đầu cá thu”. Nhưng chỉ nghĩ vậy thôi, chứ con gái không dám nói ra.

Má thì thản nhiên đi rửa cá, đem ướp với chút muối. Rồi má đi lặt lá giang. Những chiếc lá giang tươi non, mơn mởn được má đưa tay tuốt nhẹ, gọn gàng nằm trong rổ. Với những chiếc lá già, lớn, má không bỏ đi mà đem ngắt bớt phần cuống, chỉ giữ lại phần lá xanh.

Má nhờ con gái đem rổ lá giang đi rửa, rửa luôn miếng khóm đã được gọt vỏ cắt mắt, còn má thì bắt nồi, cho dầu ăn, chờ dầu nóng thì phi với ít hành củ đập dập. Má đổ đầu cá thu vào xào cho săn lại. Mùi cá chín thơm lừng quẩn quanh gian bếp nhỏ.

Má đổ nước vào nồi cá. Rồi vo lá giang cho luôn vào nồi. Trong lúc chờ nước sôi, má cắt khóm ra thành từng miếng vừa ăn, rồi cắt thêm một ít ớt tươi. Nước sôi, má cho khóm và ớt vào, đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Bữa cơm trưa dọn ra tươm tất với tô canh chua lá giang đầu cá thu nghi ngút bốc khói. Mùi chua của lá giang chỉ mới thoảng qua đã kích thích vị giác rồi.

Mùi chua của lá giang chỉ mới thoảng qua đã kích thích vị giác rồi.

Con gái múc chén canh, thổi cho bớt nóng, rồi đưa lên miệng uống thử. Nước canh chua ngọt vừa miệng, uống tới đâu, trôi xuống cổ họng ngọt mát tới đó. Miếng cá biển không hề tanh, vì đã được má cho nhiều hạt tiêu và ớt khử đi.

Món canh đơn giản mà để lại dư vị thật khó quên, như tình yêu thương của người mẹ, dung dị, nhưng luôn sâu sắc…

Bình An

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s