Huyết gà nấu cốt dừa – Món ăn độc đáo


Khách phương xa có dịp tham dự buổi giỗ, hay tiệc tùng quanh khu vực huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định sẽ được thưởng thức một món ăn lạ từ huyết gà, đó chính là huyết gà nấu nước cốt dừa.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Món ăn tuy đơn giản nhưng lại thể hiện được sự đảm đang, khéo léo của những người phụ nữ miền quê vốn tính chắt chiu, cần kiệm. Chỉ với nguyên liệu chính luôn sẵn có trong các bữa giỗ, tiệc tùng, là huyết gà, gạo nếp và nước cốt dừa, các mẹ, các chị đã sáng tạo nên một món ăn độc đáo với hương vị khó quên.

Các mẹ, các chị đã sáng tạo nên một món ăn độc đáo với hương vị khó quên…

Gạo nếp loại dẻo ngon sẽ được rửa và đem ngâm một lúc, vớt ra để ráo. Khi làm gà, phần huyết gà tươi sẽ được để riêng, chờ đông thì cắt thành từng miếng nhỏ, vuông vức vừa ăn, rồi đem trộn với nếp.
Phần huyết gà trộn với nếp này sẽ được cho vào túi ni-lông và luộc lên.

Dừa khô sau khi xát nhỏ thì đem vắt lấy nước cốt. Nước cốt lần hai, ba sẽ cho vào nồi nấu sôi. Còn nước cốt lần một để dành riêng, khi món ăn gần chín sẽ cho vào sau.

Khi nước cốt dừa sôi vài dạo thì cho huyết gà trộn nếp đã luộc vào. Đợi sôi thêm vài dạo thì cho nước cốt lần một, lại chờ một lúc cho sôi thì nêm nếm vừa ăn với muối, bột nêm rồi tắt bếp. Rưới một ít tiêu bột lên cho dậy mùi.

Độc đáo huyết gà nấu cốt dừa

Huyết gà nấu cốt dừa tuy đơn giản nhưng lại mang hương vị thơm ngon và lạ miệng. Miếng huyết bùi bùi quyến cùng vị dẻo ngọt của nếp, và nước cốt dừa beo béo, càng ăn càng muốn ăn thêm. Tuy vậy, vì có nước cốt dừa, cùng nếp dẻo, nên nếu ăn nhiều thì rất dễ ngán.

Nhưng cũng chẳng lo, vì món huyết gà nấu cốt dừa này lúc nào cũng là món hết veo đầu tiên, nên mỗi người chỉ được thưởng thức vừa đủ, ăn rồi mà vẫn còn thòm thèm…

Bình An

*** Cập nhật ngày 25/09/2014

Có chút sai sót trong quá trình thực hiện, lý thuyết đúng là: cắt huyết cho chảy vào tô nếp đã ngâm sẵn trước đó (rồi chắt nước ra, để ráo), chờ hai thứ đó đông lại quyện vào nhau rồi mới đem bỏ vô bao ni lông luộc lên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s