Niềm tin sụp đổ


1. Hồi mới biết đến mạng mẽo, mình cũng hay tìm mấy cái ảnh đẹp đẹp trên Google Image, tải về để dành làm ảnh nền máy tính, avatar, viết blog, làm bài thuyết trình, hay quăng lên Facebook chơi, mà không có ghi nguồn ảnh.

Giờ thì biết rồi, ảnh cũng là tác phẩm, là sự sáng tạo, là công lao của người làm ra nó, nên cần được tôn trọng, có bản quyền. Do vậy, có lấy ảnh của ai, ở đâu, thì phải ghi nguồn rõ ràng. Lẽ ra, còn phải hỏi ý kiến của người chủ thì mới được đăng tải lên bất kỳ nơi đâu nữa kia.

Mấy bạn nào chưa biết, thì nên tìm hiểu, và tập dần thói quen ghi rõ nguồn nếu muốn “mượn” ảnh của ai đó làm phong phú thêm trang của mình.

Việt Nam đã lắm đạo chích, đạo văn, đạo nhạc…, đừng để thêm nhiều đạo ảnh. Luật pháp không nghiêm, nhưng ta nên nghiêm với chính bản thân ta trước đã.

Sông Lại, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định một ngày đầu năm. Ảnh 2014

2. Người ta hay có câu “cha mẹ phải làm việc tốt hòng để đức lại cho con”. Mình cứ nghĩ là cha mẹ làm việc tốt thì đứa con sẽ nhận được phúc đức, lợi ích từ sự “trồng cây” của cha mẹ. Nhưng gần đây mới biết được sự thật rằng, ai gieo nhân nào thì chính họ sẽ gặt quả đó, mà không ai nhận thay được.

Thật ra, bản thân ta làm việc tốt, ngoài việc gieo nhân tốt cho bản thân, thì còn gây ảnh hưởng tới người xung quanh, người thân của ta, ở chỗ, họ thấy ta thường xuyên làm việc tốt, được nhiều người yêu quý, thì lâu dần cũng ít nhiều hiểu ra, mà bắt chước theo.

Cha mẹ làm việc tốt không để lại đức cho con được, nhưng có thể giúp con họ bắt chước họ ở cách sống, cũng làm việc tốt theo, gieo nhân tốt thì sẽ gặt quả tốt.

Một em nhỏ ở Đắk Nông. Ảnh 2011

3. Khi niềm tin vào một điều gì đó, một người nào đó bị sụp đổ, con người ta thường cảm giác đau đớn. Niềm tin đặt càng lớn thì cảm giác đau đớn, khổ sở càng tăng.

Thật ra, cảm giác đau khổ đó xuất hiện không phải vì ta đau bởi sự việc hay người kia gây cho ta, mà là vì chính niềm tin của ta đã bị sụp đổ. Ta tin tưởng vào việc gì đó, vào người nào đó, chính là tin tưởng vào khả năng nhìn nhận, đánh giá sự việc đó, người đó của bản thân ta. Chính xác hơn, vì ta tin vào khả năng của bản thân ta, tin vào chính ta, mà khi sự việc không xảy ra như điều ta vẫn tin, điều ta vẫn muốn, vẫn hi vọng, đã dẫn đến tâm lý thất vọng, đau đớn, khổ sở…

Vậy thì làm sao để tránh? Đơn giản lắm, hãy bớt tin tưởng vào chính ta đi. Hạ lòng tự tôn, tự mãn xuống. Vậy thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s