Chỉ là cái tên thôi mà!


1. Cách đây khoảng hai tháng, một người bạn tin tưởng vào khả năng bói toán con cóc (kiểu như người ta hay nói thơ con cóc) của tôi, nhắn tin hỏi ý kiến về việc đặt tên cho con gái đầu lòng.

Tôi tin vào duyên số. Tin vào Phật giáo. Tin những thuyết “gieo nhân nào gặt quả nấy” và tin rằng cuộc sống vốn rất công bằng. Tôi hay đọc các bài viết về tử vi, bói toán, nhưng không có nghĩa, tôi hoàn toàn tin tưởng một cách mù quáng vào những thông tin trong đó.

Tôi chỉ biết rằng, việc đặt tên con chứa đựng phần nào đó niềm tin. Cha mẹ chọn tên để đặt cho con, hi vọng con mình sẽ khỏe  mạnh, phát triển đầy đủ thể chất lẫn tinh thần, lớn lên là người thông minh, xinh xắn, được nhiều người quý mến, và sống cuộc sống sung túc, an lành. Ông bà đặt tên cháu ngoài mong muốn trên còn mong muốn khi cháu lớn lên sẽ làm rạng danh tổ tiên, giúp ích cho xã hội.

2. Có những người mẹ phải làm mẹ đơn thân, khi gã họ Sở đã cao chạy xa bay. Tức giận, thù hằn, người mẹ trút hết lên đầu đứa con thơ, dù nó không có tội, bằng việc đặt cho con những cái tên mà chỉ cần nghe là hiểu: Hận, Thù Hận, Trường Hận…

Có bài báo đã làm một cuộc điều tra về những cái tên lạ và độc, lòi ra những cái tên như: Nguyễn Phạm Nhân, Đồng Hồ Thụy Sỹ, Lò Vi Sóng, Phạm Thị Lâu Ra…

Những cái tên đọc lên đã thấy cả một câu chuyện, sự tích, nguồn gốc, cảm nghĩ, mong muốn… của người đặt.

Ảnh minh họa: Thoạt nhìn, bạn chắc sẽ nghĩ đây là những cái bia mộ trong nghĩa địa nào đó? Nhưng không, đó là những trụ đặt chậu hoa trong làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp thôi.

3. Tôi nghĩ rằng, sự phát triển về thể chất, tâm lý lẫn cá tính, tài năng của một đứa trẻ không nằm ở cái tên. Cái tên chỉ là thứ để phân biệt người này với người khác, thể hiện cả gốc gác, họ tộc của người đó.

Đứa trẻ mang cái tên xấu, chưa hẳn sẽ trở thành người xấu, và ngược lại, một cái tên tốt chắc gì đã mang lại cuộc sống tốt đẹp cho đứa trẻ?

Bằng chứng là nhiều tử tù mang cái tên rất hay, rất kêu, rất ý nghĩa như: Võ Xuân Trường, Nguyễn Đức Nghĩa,…

4. Về cơ bản, phong thủy có nghĩa là làm tất cả những việc mà con người ta cảm thấy thoải mái, tiện lợi nhất. Theo phong thủy, xà nhà hay bất cứ vật nặng, choáng chỗ gì đều không được đặt trên đầu giường ngủ, bàn làm việc, vì sẽ làm cho sức khỏe con người giảm sút. Bạn có hiểu vì sao không? Vì khi nằm xuống giường, hoặc ngồi ở bàn làm việc, nhìn lên, bạn sẽ bị vật nặng đó cản trở tầm nhìn, hoặc nảy sinh tâm lý lo sợ, e ngại vật đó rớt xuống đầu, cảm giác không an tâm, nên từ đó gây mất ngủ, ảnh hưởng tâm lý khi làm việc. Sức khỏe cũng từ đó giảm sút theo.

Tương tự, trong việc đặt tên con, tôi đã tư vấn cho người bạn tôi rằng: Đặt tên, nếu kỹ, thì phải đi hỏi mấy ông bà già lớn tuổi, giỏi chữ Hán, chữ Nho, mới biết ý nghĩa của tên. Nếu không quan trọng lắm, thì đặt tên dễ nghe, dễ gọi, dễ nhớ, tên nữ nghe êm ái, dịu hiền, nam nghe mạnh mẽ, độc lập, là được.

Cái quan trọng mà các bậc cha mẹ trẻ cần quan tâm, là việc đặt tên con như thế nào không quan trọng, mà điều quan trọng, chính là việc nuôi dưỡng và dạy dỗ để con cái nên người.

2 thoughts on “Chỉ là cái tên thôi mà!

  1. Thêm bà thầy bói rồi đây, dạo này làm ăn được hén. Thầy bói dùm quẻ xem khi nào Yun lấy chồng, bữa thầy phán số Yun lấy được chồng không bị ế mà 🙂
    Hậu tạ sau hén, nice day!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s