Cuộc sống không là màu hồng, nhưng ta có thể xem nó màu hồng…


Một bạn trên Facebook vừa đưa tin, vì tranh giành khách mà tài xế taxi đã giết chết tài xế xe ôm, rồi tự hỏi, có phải cuộc sống ngày càng khắc nghiệt hơn, con người ta ngày càng suy đồi đạo đức hơn?

Tôi nghĩ, chắc không phải vậy. Mà do, sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, của mạng xã hội, nên những sự việc suy đồi ngày càng được phanh phui, phơi bày ra ánh sáng, rồi được cộng đồng mạng lan truyền, đến tai nhiều người.

Sự phát triển của một cái gì đó, nhìn chung, là điều tốt. Truyền thông ngày càng phát triển thì con người sẽ ngày càng được kết nối, được tiếp cận thông tin đa chiều, được cập nhật những gì mới mẻ, những công nghệ hiện đại, rồi đem ứng dụng vào cuộc sống, hỗ trợ cuộc sống, chung quy lại, giúp cho cuộc sống của con người ngày càng tiến bộ hơn, mới mẻ hơn, tốt đẹp hơn.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Báo chí vốn được xem là cơ quan quyền lực thứ 4. Báo chí và truyền thông ngày càng phát triển, thì sẽ có sự cạnh tranh. Ai làm tốt, thì ngày càng lớn mạnh. Ngược lại, ai làm chưa tốt, thì ngày càng suy yếu. Và như thế, để cho đứa con tinh thần của mình ngày càng lớn mạnh, việc thường xuyên cập nhật tin tức nóng hổi thì nội dung tin càng phải gây chú ý, như vậy mới được nhiều độc giả và dư luận quan tâm.

Do đó, rất nhiều tờ báo lá cải đã ra đời với các tin bài giật gân, gây sốc, khi chưa được kiểm chứng, đối chất, chưa làm rõ ngọn ngành, nguồn gốc. Người làm báo chí đã dần dần trở thành công cụ kiếm lượt truy cập, kiếm tiền, dắt mũi công chúng đi theo họ. Nên gần đây, có từ “lều báo” để nói về những nhà báo bất chính là như vậy.

Sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội cũng đã góp phần làm những thông tin giật gân chưa được kiểm chứng kia trở thành những tin tức nóng hơn, giật gân hơn.

Những thông tin lừa lọc đó là hết sức nguy hiểm cho xã hội. Con người ta đâm ra nghi ngờ lẫn nhau, sống trong lo lắng, nghi kị. Đi ra đường sợ bị cướp. Có bệnh thì thay vì đến bệnh viện, lại đi tin vào những bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc. Găp khó khăn, được người lạ giúp đỡ thì nghĩ là người ta lừa mình…

Ảnh minh họa: sông Lại và cầu Bồng Sơn cũ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, tháng 4/2013

Tôi tin là, trước đây và bây giờ, xã hội tuy có thay đổi nhiều, nhưng sự thay đổi trong lòng người, chỉ là con số nhỏ thôi. Người xấu thì bao lâu nay vẫn xấu như vậy. Người tốt thì vẫn còn nhiều ở xung quanh. Chúng ta bị mắc tâm lý hùa theo số đông, đọc gì, nghe gì nhiều, thì sẽ sợ những thứ đó.

Cuộc sống không là màu hồng, tôi biết. Nhưng lựa chọn nhìn cuộc sống như thế nào, đó là việc của bạn. Việc xem cuộc sống chỉ toàn là màu đen, hay màu xám, liệu có làm bạn tốt đẹp hơn? Thay vì khóc, sao bạn không lựa chọn việc cười? Ít ra thì khi nhìn màu đen, thấy mọi vật đều đen tối, cản tầm nhìn của bạn, sao bạn không chọn nhìn ra màu sáng hơn, như trắng, xanh, hồng, để rồi thấy rõ hơn về con đường của mình?

Đến một lúc nào đó, người đọc sẽ nhận ra, bấy lâu nay họ đã bị xỏ mũi dắt đi, đã bị lừa với trò “câu view”, bị lừa bởi những thông tin chưa được kiểm chứng… Rồi họ sẽ tự thông minh ra, sẽ tin rằng, khi xem cuộc sống màu hồng, thì nó sẽ màu hồng thật, ít ra là tâm họ đã hồng rồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s