Bánh canh cá lóc tại Sài Gòn ở ngã tư Ba Vì – Hương Giang


Theo mình biết, bánh canh cá lóc là đặc sản của tỉnh Quảng Trị và Huế. Không rõ là đặc sản này có nguồn gốc ở tỉnh nào trước, nhưng món bánh canh này, từ khi biết đến nó, thì mình đã thích rồi. Vì mình thích kiểu bánh canh bột gạo, hoặc bột gạo pha bột lọc cũng được, nấu dẻo dẻo (không như bánh canh thịt heo kiểu miền Nam, cứ như là cọng bún bò lớn kết hợp với nước hủ tiếu vậy!), mà lại kết hợp cùng cá lóc nữa (nói chung mình thích ăn cá hơn thịt và thích tất cả các loại cá).

Bánh canh cá lóc được bán ở nhiều nơi tại Sài Gòn. Lúc còn bên blog của Yahoo, mình có giới thiệu quán bánh canh cá lóc 246 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, đoạn gần ngã tư Hàng Xanh, cho tới nay quán vẫn còn mở, vẫn bán đắt hàng, và bánh canh ở đó vẫn ngon như ngày nào. Tất nhiên là sau 3 năm thì vật giá cũng có tăng lên, để hôm nào ghé ăn lại, sẽ chụp lại ảnh, cập nhật lại giá cả và viết bài sau.

Một quán khác bán cũng khá ngon là bánh canh cá lóc Quảng Trị O Hồng, lúc trước ăn trên đường Nguyễn Huy Điển, quận Gò Vấp, nhưng một thời gian thì quán chuyển đi đâu mất tiêu, tìm không ra. Tiếc hùi hụi vì chỗ này nấu đơn thuần là bánh canh bột gạo (hợp khẩu vị với mình), cá lóc cũng nhiều, mà giá cũng bình dân.

Bữa nay mình sẽ giới thiệu một chỗ mới, là quán lề đường thôi, ăn cũng được, nhưng nói trước, là không ngon bằng quán 246 nhắc trên. Quán này nằm ở ngã tư Ba Vì – Hương Giang, quận 10, trong khu Bắc Hải (khu vực có nhiều quán cà phê ở Sài Gòn, chắc nhiều bạn đã nghe qua).

Bánh canh ở đây nấu bằng bột gạo pha bột lọc, ngoài cá lóc miếng thì còn có chả viên từ thịt heo, mực hoặc tôm. Giá một tô như trong ảnh là 20.000 đ.

Theo ý kiến cá nhân mình, bánh canh ngon hơn bún, miến, phở một chút xíu, là ở cái nước dùng. Nước dùng trong bánh canh vì được nấu với cọng bánh canh từ bột gạo hoặc bột gạo pha bột lọc, nên cái chất bột ít nhiều cũng sẽ tan trong nước, tạo thành chất lỏng dẻo dẻo, quánh quánh, thêm gia vị nữa thì càng ăn càng ngấm.

Liên tưởng một chút, cũng như khi ăn chè, nếu là chè đậu ván, thì mình thích chè đặc hơn chè nước, vì trong chè đặc có cho thêm bột đao, dẻo và quánh. Hay nếu lựa chọn giữa chè đậu xanh nước và đậu đen nước, thì mình chọn đậu đen nước, vì cảm nhận vị béo của đậu, hòa với một ít bột đao hay bột béo mà chỉ có chè đậu đen thì mới được cho vào.

Ngoài bánh canh, chỗ này cũng có bán bánh lọc cũng khá ngon. Bạn có thể ăn thử.

Không rõ quán bán từ lúc nào, nhưng mình ăn trong khoảng từ 17g30 – 19g30, nghĩ là quán bán từ chiều muộn đến tối.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s