Khi không biết làm gì thì đừng nên làm gì


Có phải bạn đã từng trải qua việc “Bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước/ Chọn một dòng hay để nước trôi” (“Dậy lên đi em” – Tố Hữu), hoặc là trong đầu trống rỗng, nhưng yêu cầu phải có quyết định của riêng bạn?

Vậy thì phải làm sao, sau khi đã suy nghĩ nát nước, lấy cả lời khuyên của bạn bè, người thân, nhưng vẫn chưa biết làm gì.

Có khi bạn đang làm một chuyện sai trái, hay tội lỗi nào đó, và bị bắt quả tang. Lấy ví dụ, như đang trong giờ làm việc, mà bạn ngồi đọc báo, hay xem một clip âm nhạc hay ho nào đó, và sếp bạn đi ngang qua, tình cờ nhìn thấy. Sếp bạn rất khó, quy định công ty rất khó, lúc đó, người bạn cứng đờ ra, chẳng biết nên làm gì. Xem tiếp thì tất nhiên là không dám, mà nhanh tay tắt đi thì không kịp.

Thôi thì để tôi đưa ra một lời khuyên giúp bạn, là đừng làm gì cả. Khoan vội làm gì hết!

Bạn có thể chọn cách hoãn binh. Chẳng hạn như trì hoãn việc phải đưa ra quyết định ngay tức khắc, mà ráng xin kéo dài thêm thời gian, càng lâu càng tốt, hoặc đủ lâu trong khả năng của bạn để tìm ra hướng giải quyết, để có quyết định của riêng mình.

Với ví dụ về hành động sai trái trên, bạn có thể cố gắng lấy bình tĩnh, tươi tắn chào hỏi sếp, và thú tội ngay và luôn, khỏi cần đợi sếp lên tiếng hỏi. Tôi tin rằng, sếp khó tính cỡ nào cũng còn có chút lòng trắc ẩn, và biết khoan dung cho những người biết lỗi.

Có những sự việc gấp rút, nhưng lại vô cùng rối rắm và khó nghĩ, hãy cố gắng tranh thủ để có thêm thời gian, vì mỗi phút giây trôi qua, bạn sẽ có thêm cơ hội nghĩ ra được cách giải quyết. Nếu có thêm chút thời gian, biết đâu sự việc lại có diễn tiến khác đi, và bạn sẽ tìm ra cách giải quyết dễ dàng hơn.

Biết đâu sự việc mà bạn nghĩ là rối rắm chỉ là do hiểu lầm mà gây nên…

Biết đâu sự việc đó là do tính cẩu thả, mất tập trung, nóng vội của bạn mà ra…

Biết đâu sau khi bạn nguôi giận, bạn không thấy sự việc đó là điều cần phải giải quyết gì nữa…

Đây cũng chính là kế hoãn binh tuyệt diệu mà nhiều lần đã giúp bản thân mình giải quyết được một số rắc rối nho nhỏ không đáng có trong cuộc sống. Bạn hãy thử xem!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s