Trải nghiệm lý thú từ nhiếp ảnh


Dưới đây là một số thông tin liên quan đến nhiếp ảnh mà mình nghiệm ra được, rút ra từ sự quan sát, học hỏi và trải nghiệm cá nhân.

1. KHÔNG PHẢI AI BIẾT DÙNG MÁY ẢNH, THƯỜNG XUYÊN CHỤP ẢNH THÌ ĐỀU ĐƯỢC GỌI LÀ NHIẾP ẢNH GIA.

Theo Wikipedia, “Nhiếp ảnh gia là người chuyên chụp ảnh. Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường chụp ảnh để kiếm tiền, trong khi đó nhiếp ảnh gia nghiệp dư thì chụp ảnh chỉ vì niềm vui và nhằm ghi lại các sự kiện, cảm xúc, nơi chốn hay nhân vật nào đó“. Theo mình, đây là một định nghĩa chung chung, bởi nếu chụp ảnh vì niềm vui mà được gọi là “nhiếp ảnh gia”, dù cho có là “nhiếp ảnh gia nghiệp dư”, thì những người thích hát, hay hát, thường đi hát karaoke, hay đi quán cà phê, câu lạc bộ Hát với nhau để hát giao lưu, sẽ được gọi là “ca sỹ nghiệp dư” chăng?

Ở Bình Định, 2012. Chụp bằng Canon 500D, ống kit 18-55mm

Mình nghĩ, một người được gọi là “nhiếp ảnh gia” là người đam mê nhiếp ảnh, biết sử dụng máy ảnh, có khả năng chụp ảnh và sử dụng khả năng đó làm nghề tay phải để kiếm sống, là người có hiểu biết nhất định về lĩnh vực nhiếp ảnh, các thể loại máy ảnh, thiết bị đi kèm và thường xuyên sáng tác, làm việc, phát huy khả năng cũng như học hỏi thêm về kiến thức trong ngành. Tóm gọn lại, nhiếp ảnh gia phải có ba yếu tố hội tụ: có đam mê, có khả năng, và sử dụng khả năng đó làm nghề tay phải để kiếm sống.

2. KHÔNG PHẢI NHIẾP ẢNH GIA NÀO CŨNG CÓ THỂ CHỤP ĐẸP TẤT CẢ CÁC THỂ LOẠI ẢNH, bởi mỗi người chỉ giỏi ở một lĩnh vực, rất hiếm người đa tài, giỏi đều ở tất cả các lĩnh vực. Cũng như ca sỹ, không phải người này hát nhạc trữ tình hay, thì sẽ hát dân ca hay, tương tự, có thể nhiếp ảnh gia này chụp phong cảnh đẹp, thì chưa chắc anh ta sẽ chụp ảnh chân dung đẹp.

Đăk Nông, 2013. Chụp bằng Canon 500D, ống kit 18-55mm

Cái quan trọng là mỗi người phải tự biết khả năng của mình tới đâu, phải tìm ra sở trường của mình để mà phát huy cho đúng. Một người, nếu được đặt đúng vị trí của mình, thì chắc chắn, sẽ ngày càng thành công và tiến bộ.

3. KHÔNG PHẢI CỨ MÁY ẢNH ĐẮT TIỀN THÌ SẼ CHO RA ẢNH ĐẸP.

Trước tiên, cần hiểu thế nào là một bức ảnh đẹp? Bức ảnh đẹp là bức ảnh mà đa phần nhiều người nhìn vào… thấy đẹp, khen đẹp, trầm trồ là đẹp.

P1030561Ở Biên Hòa, 2009. Chụp bằng Panasonic DMC FS3

P1060397

Ở Bình Định, 2008. Chụp bằng Panasonic DMC FS3

Theo như chị Hà Kin, blogger đa tài, nhất là rất có năng khiếu ở lĩnh vực chụp ảnh, từng kể trong blog của chị, đại khái rằng, khi đăng ký đi học nhiếp ảnh lần đầu tiên ở Mỹ, người ta yêu cầu chị cho họ xem những bức ảnh mà chị chụp để biết trình độ mà xếp lớp, thì đã rất ngạc nhiên với những sản phẩm đó, và quyết định cho chị vào lớp vượt cấp, không phải học qua lớp căn bản. Hơi căng thẳng, chị đã hỏi lý do tại sao. Họ hỏi chị, rằng những người từng xem ảnh của chị đã nói gì, chị bảo, nói đẹp. Họ lại hỏi, khoảng bao nhiêu người khen? Chị bảo, cũng nhiều. Vậy là họ nói, nhiều là được rồi, mày nghĩ xem, chụp ảnh ra là cho ai coi, nếu đại đa số coi và đều khen đẹp, thì coi như thành công rồi.

Vậy đó, bạn xứ xem xác suất bao nhiêu phần trăm người xem ảnh của bạn, và khen đẹp, đạt chừng trên 50% là ổn rồi.

Và mình nghĩ, nếu như đại đa số nhìn vào một thứ và thấy nó đẹp, hẳn là thứ đó phải mang lại cảm xúc, khơi gợi nên tình cảm cho người xem. Vậy nên, ảnh đẹp phải là ảnh có cảm xúc, có chứa tình ở trong đó. Mà để có cảm xúc, có chứa tình bên trong, thì không thể là thứ giả dối, không nên được tạo ra bằng những sắp đặt vô lý và cố tình làm sai sự thật.

Giờ quay lại chủ đề chính, là máy ảnh đắt tiền chưa chắc đã cho ra những bức ảnh đẹp. Bởi để có bức ảnh đẹp, ngoài khung cảnh, môi trường tạo ra bức ảnh, còn phải nhắc đến khả năng chụp ảnh, kỹ thuật, kiến thức, tư duy, cách xử lý, chọn góc… của người chụp. Còn máy ảnh chỉ là một công cụ hỗ trợ, hiện thực hóa khả năng của người chụp.

4. KHÔNG PHẢI MÁY ẢNH NÀO, ỐNG KÍNH NÀO CŨNG CHỤP TỐT TẤT CẢ CÁC THỂ LOẠI ẢNH

Mỗi loại máy ảnh, ống kính, cũng giống như con người, không thể dùng tốt trong tất cả các trường hợp, các thể loại ảnh. Tùy vào sở trường, khả năng, và sở thích, tính chất công việc của bạn, mà bạn có thể tham khảo các nguồn để tìm mua cho mình chiếc máy ảnh phù hợp.

5. XỬ LÝ HẬU KỲ CHỈ GÓP PHẦN LÀM CHO MỘT BỨC ẢNH ĐẸP TRỞ NÊN LỘNG LẪY HƠN, TRAU CHUỐT HƠN, CHỨ KHÔNG THỂ LÀM CHO MỘT BỨC ẢNH XẤU TRỞ THÀNH BỨC ẢNH ĐẸP

Bởi vì sao? Vui lòng đọc lại ý thứ 3, thế nào là bức ảnh đẹp.

Ở Hội An, 2011. Chụp bằng Canon 500D, ống kit 18-55mm

Các chương trình chỉnh sửa ảnh chỉ có thể làm cho ảnh trở nên sắc nét hơn, màu sắc đậm đà hơn, có thể xóa phông, làm nổi bật chủ thể, có thể xóa mụn, nâng ngực, giảm eo, tăng mông cho người mẫu, nhưng không thể nào tạo ra những góc ảnh lạ mà người chụp đã cất công tìm và chụp, không thể nào tạo ra khoảnh khắc một em bé bật cười tươi tắn, một cụ bà với đôi quang gánh oằn vai đi ngang qua… mà người chụp tình cờ và nhanh tay ghi lại được, hay ánh mắt dịu dàng, vẻ mặt ngây thơ, dáng điệu thanh khiết mà người mẫu đã thể hiện…

Ở Long An, 2010. Chụp bằng Canon 500D, ống kit 18-55mm

Ở Biên Hòa, 2012. Chụp bằng Canon 500D, ống kit 18-55mm

Tóm lại, công cụ chỉnh sửa ảnh không thể nào tạo ra cái tình, hay cảm xúc chân thực trong mỗi bức ảnh được!

6. Cuối cùng là HAY KHÔNG BẰNG HÊN

Ở Mũi Né, 2014. Chụp bằng Canon 500D, ống Tamron 18-200mm

Có những bức ảnh mà người chụp nhanh tay ghi lại được những khoảnh khắc thú vị, lạ lùng, tuyệt đẹp, kỳ diệu…, thể hiện những cảm xúc khác nhau, mà không dễ gì có thể sắp đặt, chỉnh sửa, hoặc được nhìn thấy ở ngoài đời thực lần thứ hai. Không cần phải có máy ảnh đắt tiền, không cần phải là nhiếp ảnh gia, mà chỉ cần may mắn, bạn cũng có thể có những bức ảnh đẹp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s