Để đời đẹp hơn…


Hẳn là bạn đã từng tỉnh giấc và cảm nhận sự cô đơn, lạnh lẽo, nỗi chán chường vây quanh mình. Hẳn là bạn đã từng nhiều lần thốt lên những câu hỏi đại loại rằng: tại sao đời lại bất công như thế, tại sao bạn chỉ nhận được những xui xẻo, khổ đau, vất vả, trong khi người khác thì luôn gặp may mắn, cuộc đời của họ thẳng băng và được rải đầy những cánh hoa hồng trên lối đi…

Không đâu bạn à, cuộc đời vốn rất công bằng. Những gì bạn đã làm trong quá khứ, bạn sẽ nhận lại ở hiện tại, ở tương lai. Câu nói “gieo nhân nào, gặt quả nấy” luôn luôn đúng. Có thể trong kiếp này, bạn đã và đang làm nhiều việc tốt, tu tâm, tích đức, hướng thiện, thì chắc chắn, sẽ có lúc, bạn nhận được những điều tốt đẹp tương xứng, nếu không xảy ra trong kiếp này thì sẽ là kiếp sau.

Tôi tin vào Phật giáo, tin vào duyên kiếp, tin vào luật nhân quả.

Nhưng ở bài viết này, tôi không muốn chú trọng đến những điều đó.

Nội trong kiếp này thôi, bất kể bạn đã, đang hạnh phúc hay khổ đau, chỉ cần bạn luôn nghĩ đến những điều tốt lành, may mắn, những mặt tích cực, thì chí ít, tâm hồn bạn cũng sẽ được gạn đục khơi trong, chỉ còn những ý nghĩ tốt đẹp và may mắn sẽ đến với bạn.

Tôi tin rằng, ý nghĩ làm nên lời nói, lời nói làm nên hành động, hành động làm nên thói quen, thói quen làm nên tính cách, và tính cách làm nên số phận.

14453378251_381138f01f_b

“Cuộc đời vẫn đẹp sao” – Ảnh: Nữ Nguyễn

Vậy làm thế nào để luôn có được suy nghĩ tích cực?

1. Triết lý đơn giản, để có suy nghĩ tích cực, thì hãy… tập suy nghĩ tích cực. Mỗi khi suy nghĩ điều gì đó, hãy tự hỏi, suy nghĩ đó có chứa mặt tích cực nào không? Nếu muốn thấy mây, hãy nhìn lên trời. Nếu muốn thấy biển, hãy đi xuống biển.

2. Bất cứ điều gì bạn thấy, hãy “thấy” thôi, đừng mất công dò xét nhiều quá. Ví dụ, thấy một người cười, ừ, thì người ta đang cười. Rõ ràng nụ cười của người ta là thực. Là chuyện vui. Là mặt tích cực đó. Đừng quan tâm xem người ta cười như vậy là cười thật lòng, cười nhạo, cười khinh khi, hay cười dò xét, cười cho qua…

Giỡn thôi, ý mình là, trong quan hệ giữa người với người, hãy cứ nhìn vào những điểm tốt của họ để duy trì mối quan hệ. Con người ta ai cũng có mặt tốt và xấu. Không có ai mà chỉ toàn xấu, 100% xấu. Họ có thể tranh giành quyền lợi với bạn, nhưng họ lại luôn hi sinh cho con họ, thì người đó là người rất mực yêu thương con. Đó là cái tốt.

3. Để luôn “thấy” những cái tốt, bạn phải tâm niệm được rằng, bạn chỉ là một cá thể nhỏ bé trong xã hội rộng lớn, là hạt cát giữa sa mạc mênh mông, là hạt muối trong đại dương bao la. Bạn có thể giỏi mặt này, nhưng không giỏi về mặt kia. Bạn có thể xinh xắn, thông minh, cao lớn, nhưng chưa chắc bạn xinh xắn nhất, thông minh nhất, cao lớn nhất. Núi cao còn có núi cao hơn mà. Khi thấm nhuần điều đó, bạn sẽ thấy cái “tôi” trong con người bạn không quan trọng nữa, khi đó, bạn luôn sẵn lòng để tiếp nhận những cái tốt đẹp khác, chấp nhận việc có người giỏi hơn mình, tốt hơn mình. Và khi đó, bạn chẳng những chỉ thấy cái tốt của người khác, mà thậm chí, còn có thể bao dung và tha thứ cho những cái xấu, cái sai của người khác.

Ý này trong Phật giáo gọi là buông bỏ chấp trước.

4. Có rất nhiều câu nói hay về nụ cười, về tác dụng của việc mỉm cười. Chẳng hạn như: “Một nụ cười là mười thang thuốc bổ”, “Đừng khóc khi mọi chuyện sẽ qua, hãy cười vì việc đã xảy ra”. Thử nghĩ xem, khóc làm bạn xấu xí, ngu muội, tim đập nhanh, bức bối, mệt mỏi, đau mắt, đau miệng, nghẹt mũi… Trong tình trạng đó, bạn có nghĩ ra được gì, có giải quyết được gì khi chuyện xấu đã xảy ra không? Chuyện đâu còn có đó. Dù sao thì chuyện đã xảy ra rồi. Cứ nhẹ nhàng mỉm cười một cái, sự bình tĩnh, sáng suốt ắt sẽ đến.

Cười nhiều có thể làm người ta mau già, nhưng mà, chắc không có ai tâm lý có vấn đề khi cười suốt cả ngày cho bất cứ lúc nào, có chuyện hay không có chuyện đâu nhỉ?

5. “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”. Có thêm một ngày, là có thêm cơ hội, có thêm niềm vui, có thêm những mối quan hệ, những điều thú vị…

Ai chẳng muốn được biết thêm nhiều điều mới chứ, đúng không?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s