Khi mắc sai lầm…


Con người ta cần bao nhiêu sai lầm và cần đến thứ sai lầm to lớn như thế nào thì mới tỉnh giấc, mới rút ra được bài học xương máu cho bản thân?

Thú thật là tôi ít khi mắc sai lầm, nhưng mỗi khi mắc sai lầm, thì sai lầm đó vô cùng trầm trọng và để lại hậu quả đáng tiếc. Và đã qua gần nửa cuộc đời người, tôi đã mắc nhiều sai lầm được lặp đi lặp lại, mà chính tôi, khi mắc sai lầm ấy, đã tự dặn với chính bản thân mình, rằng phải nhớ, phải nhớ thật kỹ, để không được lặp lại nữa…

Nhưng cho tới khi lặp lại sai lầm, và cay đắng nhận ra, đó chính là sai lầm cũ, thì con người ta mới biết sợ, khi mà hậu quả của nó gây ra đã ở mức trầm trọng.

Nói sợ vậy, chứ để thay đổi, để rút ra bài học kinh nghiệm, thì chưa chắc đã làm được.

Tuy nhiên, như ông bà ta đã nói “thất bại là mẹ thành công”, sau mỗi sai lầm, dẫu cho ta sau này vẫn mắc sai lầm cũ, thì nhiều lần mắc sai lầm giống nhau, ta sẽ càng rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, ở nhiều khía cạnh khác nhau, để rồi một ngày nào đó, ta gặp chuyện, và bằng tri thức lẫn kinh nghiệm có được trước đó, ta “đánh hơi” được rằng, chuyện đó là một sai lầm tiềm năng, và rồi, ta tự cứu lấy bản thân mình, để ta không bị mắc vào sai lầm đó.

Sau những sai lầm đi sai lầm lại, tôi cũng rút ra được chút ít kinh nghiệm, để viết lại cho bạn đọc biết, mỗi khi mắc sai lầm ta nên làm gì.

1. Bình tĩnh. Điều này tối yếu quan trọng, vì “chuyện đâu còn có đó”, bạn nhảy dựng lên, bạn bối rối, bạn lo lắng, bạn bị đổ nhiều mồ hôi, tiêu hao nhiều năng lượng, run rẩy tay chân, bốc hỏa trên đầu, nước mắt tuôn rơi, gào thét, la ó… thì làm được gì chăng? Chuyện sẽ được giải quyết sao?

Cứ khôn ngoan, bình tĩnh đi uống nước, ngồi im lặng, cố gắng thở đều, trình bày nhẹ nhàng với bạn bè, người thân, nhằm làm vơi đi sự nặng nề của chuyện vừa xảy ra.

Chí ít là những điều này làm bạn nhẹ lòng hơn.

2. Tìm ra phương pháp giải quyết. Nhưng cần có thời gian. Nên nhớ rằng, bất cứ chuyện gì cũng có cách gỡ của riêng nó. Điều đó phụ thuộc vào bản lĩnh, sự khôn ngoan, từng trải, khả năng của bạn, và cả sự giúp đỡ của người khác, may mắn nữa.

Nếu giải quyết được thì xin chúc mừng bạn.

Còn nếu không, thì thôi vậy. Chuyện cũng đã rồi. Ai chẳng mắc sai lầm chứ.

3. Suy nghĩ về chuyện đó. Bắt đầu dò xét lại ngọn nguồn dẫn đến sai lầm là vì đâu, ta đã làm sai ở chỗ nào, ta đã khinh suất ở chỗ nào để tìm ra nguyên nhân.

4. Một thời gian ngắn sau, chuyện đã qua, nếu đó là chuyện công việc, thì bạn nên cố gắng làm tốt hơn nữa, nếu là chuyện cá nhân, thì bạn nên mở lòng và sống hài hòa hơn. Thông thường, những chuyện sai lầm thường ảnh hưởng tới mối quan hệ nào đó. Hãy suy xét cho cẩn trọng, rằng mối quan hệ đó có quan trọng với bạn hay không, và nếu được, hãy cố gắng gìn giữ mối quan hệ đó. Việc “thêm bạn, bớt thù” luôn là việc tốt mà.

Ngoài ra, bạn cũng đừng nên nghĩ đến chuyện cũ với tâm trạng dằn vặt. Vì bạn biết đó, mắc sai lầm là chuyện bình thường, có ai mà hoàn hảo đâu?

5. Cuối cùng thì, sai lầm luôn khiến ta trưởng thành hơn. Hãy cảm ơn nó, luôn nhắc nhở bản thân không được quên, và ghi nhớ rằng, nó còn có thể đến gặp ta bất cứ lúc nào trong đời, hãy luôn sẵn sàng bình tĩnh mà tiếp nhận.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s