Khi cá nhiễu “hò hẹn” măng tươi muối chua


Cá nhiễu là một loại cá biển có màu hồng rất đẹp. Thịt mềm và ngọt mơ màng. Kết hợp nấu canh với măng tươi muối chua thì không gì ngon ngọt sánh bằng.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

CaNhieuMangChua-(1)Cá nhiễu “hò hẹn” với măng tươi muối chua thì không gì ngon ngọt sánh bằng

Để nấu được món canh hấp dẫn này, bạn phải chuẩn bị măng tươi muối chua từ vài ngày trước.

Măng tươi (loại măng tre hoặc trúc chứ không phải măng đã luộc ngâm nước bán đầy ở chợ) đem bóc vỏ, cắt lát mỏng, sau đó rửa qua với nước muối vài dạo để măng bớt đắng. Cho măng vào hũ nhựa hoặc thủy tinh, cứ lớp măng thì cho lớp muối và một chút đường vào. Tiếp theo, bạn rót xâm xấp nước lọc vào hũ.

Tùy vào tiết trời nắng nóng hay râm mát mà khoảng từ 5 đến 7 ngày là măng có thể ăn được. Khi măng đã chua, bạn có thể cho vào tủ lạnh và lấy ra dùng dần. Với cách muối chua này, măng có thể bảo quản được trong khoảng hơn 1 tháng. Để lâu quá thì măng sẽ càng chua, ăn không ngon.

Ở món canh cá nhiễu nấu măng tươi muối chua, ngoài hai nguyên liệu chính là cá nhiễu và măng thì còn cần đến một ít cà chua, thơm (hoặc khóm) và hành lá.

Cá nhiễu mua về làm sạch, ướp một chút muối. Cà chua và thơm xắt miếng. Hành lá xắt nhỏ.
Bắc nồi nước lên bếp, chờ sôi thì thả cá vào. Đợi nước sôi thêm lần nữa thì bạn cho lần lượt thơm và cà chua vào. Nhớ hớt bọt để nồi canh được trong. Tiếp tục cho măng tươi muối chua vào, nêm nếm với chút muối. Nước sôi lần nữa thì tắt bếp, cho bột ngọt hoặc bột nêm, hạt tiêu để khử mùi tanh của cá và nếm lại cho vừa khẩu vị. Rắc một ít hành lá lên trên để món canh thêm bắt mắt.

CaNhieuMangChua-(2)Món canh này dùng nóng cùng cơm trắng là hết sẩy!

Món canh này dùng nóng cùng cơm trắng là hết sẩy! Thịt cá nhiễu mềm, ngọt rất hòa hợp với những lát măng giòn giòn, chua chua. Nước canh nóng, ngọt đậm đà, thơm mùi cà chua, cay cay bởi vị tiêu, ăn đến đâu, muốn quên trời đất đến đấy.

Hoài Nhơn

*** “Hoài Nhơn” là một bút danh của An.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s