Khế


Khế nhà trồng, là khế lao, vị ngọt, không chua, không chát. Lúc mới đem giống về trồng (có lẽ từ hạt), chắc nhà nghĩ, trồng cho vui. Nhưng cây lớn nhanh, phát triển tốt tươi quá, từ trồng trong chậu, rồi phải bứng trồng sang cái lu lớn. Rồi lu nứt, đắp đất lên, chôn cả lu cả cây xuống đất. Từ một cây, có trái, ăn rồi vứt hạt lung tung, lại mọc lên đùm đề cây nhỏ. Phải bứng bỏ bớt. Giờ nhà chỉ còn giữ lại hai cây lớn.

Trái ra nhiều quá, gần như quanh năm, rụng đầy sân. Lần nào về cũng thấy có khế. Mà có đứa nào thèm ăn đâu.

IMG_6712

Má đảm đang, làm đủ thứ món từ khế. Làm rau sống. Bóp gỏi. Nấu canh chua với các loại cá hoặc thịt bò mắm ruốc. Rồi còn làm mứt khế. Thứ mứt ngòn ngọt, cay cay, mà ai ăn vào, cũng tấm tắc khen ngon, nhắc hoài, tuy nếu không giới thiệu, thì chẳng ai biết đó là mứt từ trái khế.

Mứt khế má làm

Phải chăng, những người mẹ luôn đảm đang. Hay những người không đảm đang khi trở thành mẹ lại luôn đảm đang? Hay vì hoàn cảnh, điều kiện, môi trường sống, khiến những người mẹ không đảm đang thì không được?

Chắc không phải. Cái sự đảm đang là ở bản chất, suy nghĩ, cá tính của con người rồi. Dẫu điều đó có thể học được.

IMG_6596

IMG_6696

IMG_6687

IMG_6692

IMG_6683

3 thoughts on “Khế

  • Mình nói sơ cách làm của má mình nghen: khế ngọt (giống như loại khế cảnh) rửa sạch, cắt bỏ hai đầu và vành xung quanh của năm tép khế. Rồi xắt lát mỏng theo chiều dọc (không phải theo chiều ngang cho thành hình năm cánh), bỏ hết hạt và phần lõi khế. Xong thì vắt bớt nước. Thật ra để nước cũng được, nhưng như vậy, khi làm mứt sẽ rất lâu khô, phải ngồi canh khá mệt mỏi.

   Trộn khế với đường cát, ớt bột (loại còn nguyên hạt ớt) rồi bắc lên bếp nấu. Nước đường càng sôi thì càng để lửa riu riu. Má mình hay làm mứt bằng than củi, sẽ ngon hơn là nấu bằng bếp ga hay điện. Cứ nấu vậy cỡ 5-6 tiếng thì khế keo lại, rồi để nguội, cho vào hũ ăn dần.

   Nếu làm khế chua thì vắt kiệt nước và cho nhiều đường, mình nghĩ vậy.

   Để bữa nào có dịp về quê đúng lúc má làm mứt thì mình sẽ chụp hình viết bài nha 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s