Những giai đoạn tâm lý khi tình yêu xa bất thành


Sau hai mối tình xa bất thành và làm ảnh hưởng tới tâm lý bạn An trong một thời gian có thể nói là đủ dài, bạn An nhận ra, chuyện tình của bạn An được chia thành những giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Bỗng nhiên thấy thích, thấy muốn gặp, muốn nói chuyện, muốn hiểu hơn về con người đó. Trong lòng luôn tự hỏi: đó có phải là yêu chăng, hay chỉ là “cơn say nắng” thoáng qua?

Trong giai đoạn này cũng đã lo tìm hiểu, để đối phương xác nhận là “chưa có vợ/ người yêu” thì mới tiếp tục để lòng nhung nhớ, nghĩ suy về người ta.

Còn nếu người ta là “gươm đã có chủ”, thì thôi anh nhé, dù anh có đẹp trai, sáng láng, ga lăng, cá tính, lạnh lùng… thì bạn An vẫn cho biến ngay trong vòng 3 nốt nhạc.

Giai đoạn 2: Trả lời được câu hỏi ở giai đoạn 1.

Nếu là “say nắng”, thì chừng 3 ngày cho tới 3 tháng sẽ quên. Còn nếu vẫn chưa quên, mà vẫn còn nhớ, còn nghĩ tới, còn muốn gặp, muốn trò chuyện, thì là yêu rồi đó.

Lúc này, sẽ tìm cách bật đèn xanh cho đối phương biết. Và cũng may quá, với hai mối tình trước đó, bạn An luôn chưa phải là người buông lời tỏ tình trước. Có lẽ vì trong tình cảm, bạn An khá bảo thủ.

Giai đoạn 3: Say đắm trong tình yêu. Và thường, thật đau lòng, giai đoạn này không kéo dài được bao lâu.

Trong giai đoạn này, muốn tìm hiểu kỹ hơn đối phương về công việc, cuộc sống, sở thích, mối quan hệ bạn bè, gia đình.

Trong giai đoạn này, vì đang chìm trong men say tình nên cũng kể lể, chia sẻ chuyện tình cảm với một vài người bạn lâu năm. Và cũng nhận được lời khuyên cẩn thận về yêu xa, về đàn ông,…, nhưng thường là nghe xong bỏ qua, vì quá tin tưởng vào cách nhìn người, vào những biểu hiện tình cảm của đối phương dành cho mình.

Giai đoạn 4: Cơn ác mộng/ cú shock bỗng đổ ụp vào người. Đó là bỗng dưng bị bỏ/ phát hiện ra sự thật đau lòng rằng mình đã và đang bị lừa dối.

Trong giai đoạn này, lúc đầu, khi cơn ác mộng ập tới, vẫn bình tĩnh đối chiếu và giải quyết dứt điểm. Lựa chọn cắt đứt được nhanh chóng đưa ra.

Tự nhủ, mình sẽ ổn thôi. Thất tình, cuối cùng mình cũng nếm phải. Không chỉ một lần. Chuyện bình thường ấy mà.

Giai đoạn 5: Hóa ra là mình tự lừa dối cảm xúc của chính mình.

Dew

Ảnh minh họa

Hóa ra mình vẫn ngấm ngầm đau, ngấm ngầm nhớ, ngấm ngầm tự hỏi, mình đã làm gì sai, tại sao người ta lại đối xử như vậy với mình? Người ta có từng yêu mình không? Những ánh mắt chân thành, lời nói dịu dàng, hành động cảm động… mà người ta đã dành cho mình là có thật hay không?

Rồi nghĩ, cũng do lỗi của mình (dù chưa định hình được mình sai ở đâu), do yêu xa quá, nên khó tránh khỏi những hiểu lầm, những suy nghĩ tiêu cực, dẫn đến lung lay tình cảm, rồi chia tay.

Rồi lại hoài nghi, có thể người ta có điều gì đó khó nói nên đã đối xử với mình như thế. Có lẽ mình không nhìn nhầm người…

Giai đoạn 6: Tìm ra được câu trả lời gián tiếp.

Nếu tin chuyện “thiện ác đối đầu chung hữu báo”, thì mình đã làm điều ác trong quá khứ. Nếu tin có Phật, thì quá khứ ở đây là kiếp trước, hoặc nhiều kiếp trước, mình đã mắc nợ người ta, đã làm điều có lỗi, nên giờ mình phải chịu quả báo. Nợ thì phải trả.

Nếu tin rằng đời này có duyên nợ, thì xem như mình và người ta chỉ có duyên gặp nhau mà không có nợ.

Trong lúc đó vẫn có những lúc nhớ và nghĩ đến người ta, nhưng nhớ thì nhớ vậy thôi, lúc có tình cờ nói chuyện, vẫn không bao giờ nhắc đến chuyện cũ nữa, vẫn cố gắng xem người ta là bạn.

Trong lúc đó, vẫn không ngừng tìm kiếm câu trả lời xác thực qua việc kết nối những chi tiết dù là nhỏ nhất về người ta, liên kết những mắc xích đó lại để lý giải người ta là ai, tình cảm của người ta thế nào. Bởi bản thân biết rằng, chỉ cần trả lời được hai câu hỏi quan trọng này, thì sẽ quên được người đó, quên hẳn.

Ngoài ra, đọc nhiều sách báo, tài liệu về tình yêu, về đàn ông, về thất tình, về cung hoàng đạo, về Phật giáo, tâm lý… để hỗ trợ việc tìm ra câu trả lời.

Bên cạnh đó, vẫn ngầm theo dõi từng hành động, tình cảm của người ta.

Giai đoạn 7: Trong lúc đầu óc tăm tối, trái tim vẫn chưa yên lặng vì suy nghĩ, vì nhớ, vì ép bản thân… thì bỗng một ngày, tất cả câu trả lời hiện lên thật sống động.

À, hóa ra người ta là người như thế. Hóa ra mình là người như thế. Người ta cũng là người bình thường như bao người đàn ông khác. Cũng có những tính tốt và xấu. Có điều, lúc còn yêu, tính xấu đã bị cảm xúc yêu mạnh mẽ quá nó che lấp đi. Lúc chia tay, vì quá bất ngờ, vì quá tin vào khả năng nhìn nhận và đánh giá con người của bản thân mình, mà mình chỉ nghĩ toàn những điều tốt cho người ấy.

À, hóa ra người ta đã xấu như thế.

Hóa ra mình đã sai ở chỗ đó.

Trong lòng bỗng thấy sáng tỏ như bầu trời sau cơn mưa.

Giai đoạn 8: Là giai đoạn mà bản thân mình thích nhất. Đó là trong lòng không có chút vướng bận bởi một hình bóng nào. Tha hồ hoạt động, tha hồ đi chơi, làm những việc mình thích. Muốn cười thì cười sảng khoái. Muốn đi với ai cũng được, và cũng có hứng thú hết. Muốn để mắt tới ai cứ việc để mắt, cứ việc buông lời chọc ghẹo, mạnh miệng trêu đùa.

Và để lòng thật trống rỗng cho đến khi gặp được một người mới, dấn thân vào tình cảm mới.

Trong thời gian này, nếu tình cũ bỗng dưng xuất hiện, trở lại, trò chuyện, giải thích, thì nghe cho biết thôi, chứ lời giải thích có như thế nào, cũng không làm tâm bạn An lung lạc hay lay động nữa.

5 thoughts on “Những giai đoạn tâm lý khi tình yêu xa bất thành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s