Tháp Đôi, dấu tích Chăm ở Quy Nhơn


Di tích gồm hai ngọn tháp đứng song song nhau, nên gọi là Tháp Đôi, nằm trên đường Trần Hưng Đạo, ngay cửa ngõ vào thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Về đêm, tháp được thắp đèn lên, trông rất lung linh, rực rỡ.

“Cầu Đôi liền với Tháp Đôi
Quanh năm suốt tháng như tôi với nàng

Tháp Đôi cũng như các tháp Chàm (tháp Chăm) khác ở Bình Định, là một di tích văn hóa nghệ thuật mang màu sắc tôn giáo của người Chăm xưa. Các tháp có niên đại từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIII“.

Bên trong tháp thờ Linga và Yoni, tín ngưỡng phồn thực, mang ý nghĩa của sự sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu, con đàn cháu đống.

Linga là hình tượng của thần Siva, một trong tam vị nhất thể của Ấn Độ giáo (Siva – Brahma – Visnu). Siva được coi là thần Phá hủy và đồng thời cũng là thần Sáng tạo. Trong thần thoại Ấn Độ, hình tượng khởi đầu của Siva là cột lửa hình Linga dưới hình thức dương vật, mang tính dương. Song để sáng tạo được thì cần có âm tính, cho nên người xưa đã thêm cái bệ hình âm vật (Yoni). Từ đó, tín ngưỡng Linga – Yoni (âm dương kết hợp) biến thành sự thờ cúng thần Siva, rất phổ biến trong dân chúng“.

Tái bút: Những chữ in nghiêng đặt trong ngoặc kép là sưu tầm từ nhiều nguồn trên Internet, chưa xin phép tác giả.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s