Thơm lừng, ngon ngọt bánh canh Phụng Phú Quốc


Có người cho rằng “Ra Phú Quốc mà không ăn bánh canh cá thu coi như là thiếu sót lớn”. Bánh canh Phụng chính là một địa điểm nổi danh trên đảo ngọc mà đã đến đảo bạn phải dành thời gian ăn thử.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Tại Phú Quốc có nhiều quán bán bánh canh. Bánh canh chả cá, bánh canh thịt heo… nhưng quán Phụng gần Dinh Cậu, thị trấn Dương Đông là nổi tiếng nhất. Bánh canh tại đây chỉ sử dụng cá thu tươi ngon do ngư dân đảo đánh bắt được. Cá thu ngoài được nấu tươi, thì còn được làm chả cá chiên, tất cả sẽ có trong một tô bánh canh thơm phức, say lòng người.


Bánh canh Phụng thơm phức, say lòng người

Nhưng điểm quan trọng tạo nên tô bánh canh ngon ngọt, bổ dưỡng ở quán Phụng chính là nồi nước nấu bánh được nấu từ xương ống và thịt heo bằm. Gia vị kèm theo có hành phi giòn và thơm phưng phức, hành lá và ngò gai xanh um, hạt tiêu Phú Quốc cay nồng.

Sợi bánh canh cũng do quán tự chế biến từ bột lọc nên đảm bảo chất lượng lẫn vệ sinh.

Quán có bề ngoài trông sập sệ, nhưng luôn đông khách. Sau một lúc ngồi đợi, ngửi mùi bánh canh thơm phức lan tỏa khắp quán, dạ dày thực khách bị kích thích, thì tô bánh canh được mang ra, nóng hôi hổi.


Vị thanh ngọt của thịt hòa lẫn với vị cay của tiêu Phú Quốc

Múc lên một muỗng nước dùng, nhấm thử, vị thanh ngọt của thịt hòa lẫn với vị cay của tiêu Phú Quốc, thơm nồng nàn và ngon thôi rồi. Sợi bánh canh dẻo, dai, nhưng rất vừa ăn và nhẹ nhàng trôi xuống cổ họng. Miếng cá thu tươi thấy rõ từng thớ thịt nõn nà, vị ngon ngọt nguyên chất. Chả cá thơm, dai, vừa miệng. Hương hành lá và ngò gai lẩn quất.

Một tô bánh canh đầy đủ còn có miếng xương heo cho món ăn thêm phong phú.

Thực khách cắm cúi ăn đến đâu, mồ hôi vã ra đến đó, bởi nước dùng nóng sốt, và bởi vị cay nồng của tiêu. Nhưng đảm bảo, ăn xong rồi, mùi vị của tô bánh canh thơm ngọt nguyên chất vẫn còn đọng lại trong miệng, khó mà phai đi.

Hoài Nhơn

*** “Hoài Nhơn” là một bút danh của An.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s