Không phải một sớm một chiều!


Có không ít lần ta sa vào cơn tức giận mà máu nóng trong người chảy rần rần, đầu tức muốn bốc khói ngùn ngụt, tay chân chỉ muốn đấm đá vào một cái gì đó, và sẵn sàng tuôn ra những lời nói ác độc nhất, cay nghiệt nhất đối với người làm mình tức, hay sẵn sàng làm tổn thương người nào đó vô tình xuất hiện trong lúc mình tức giận, dù họ chẳng làm gì, chỉ vì họ là “cái thớt” cho mình “chém”.

Nhưng đến một lúc nào đó, ta bỗng thấy sự tức giận ghê gớm như vậy càng lúc càng đến thăm ta ít đi, hoặc nếu có, thì mức độ đã tiêu biến đi nhiều phần.

Vì sao vậy?

Bởi thời gian ư? Thời gian dần trôi qua, làm mọi điều xấu có thể chuyển hóa thành tốt hay sao?

Bởi vì ta ngày càng trưởng thành hơn, ta biết kiềm chế hơn, ta hiểu và cảm thông hơn?

Bởi vì những người từng ngày nào cũng làm ta tức giận, cũng trưởng thành, cũng hiểu biết hơn, nên họ ít làm ta giận chăng?

Những điều ấy có thể đúng, có thể sai, hoặc có thể đúng một phần. Nhưng chắc chắn một điều, để chuyển biến một sự việc, cách nghĩ nào đó, hóa giải vấn đề từ xấu thành tốt, thì cần cả một quá trình. Đó không phải là chuyện một sớm một chiều, không phải ta giận, ngủ một đêm, sáng dậy thì sẽ không bao giờ biết giận nữa.

Cả quá trình đó, ta đã từng bước, từng bước suy nghĩ, chiêm niệm, học hỏi, thực hành… Quá trình đó không mang lại kết quả ngay lập tức. Có những việc để đi đến chuyển biến tốt thì cần cả một chặng đường dài, rất dài, thậm chí, khó khăn và không thấy kết quả ngay khiến cho ta nản chí, chùn bước, và nghĩ rằng ta sẽ không bao giờ làm được, khiến ta muốn bỏ cuộc.

Nhưng chỉ cần ta không bỏ cuộc, chỉ cần ta đừng bao giờ từ bỏ, ta vẫn nuôi hi vọng, vẫn suy nghĩ tích cực, vẫn học hỏi những chuyện đúng, chuyện tốt, từng bước thực hành theo, thì sẽ đến một lúc nào đó, ta sẽ làm được.

Nhiều khi, ta làm được điều ta muốn, mà chính ta còn không nhận ra, để một lúc nào đó, trong hoàn cảnh cụ thể nào đó, ta bỗng nhận ra, rằng ta thành công rồi.

Tới lúc đó, ta mới biết, hóa ra, bản thân ta có thể làm được những điều mà ta từng nghĩ là không làm được. Hiểu được điều đó, ta càng thêm có lòng tin vào bản thân mình, để thực hiện những việc khác giúp chế ngự bản thân mình, hiểu rõ hơn về bản thân, và giúp bản thân tốt hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s