Nhâm nhi lòng xào nghệ cùng bánh tráng nướng


Lòng xào nghệ, món ăn dân giã, hấp dẫn và đưa cơm. Nhưng cũng món ăn này, nếu được thưởng thức cùng với bánh tráng nướng, thì sẽ là món ngon tuyệt vời cho thực khách nhâm nhi, ăn mãi không thấy chán.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Lòng xào nghệ, nghe cái tên đã có thể đoán ra nguyên liệu từ lòng heo và nghệ. Nói đơn giản vậy, nhưng để có được đĩa lòng ngon, dai, béo và không nặng mùi thì chẳng những người nấu phải có sự khéo léo, cần mẫn, mà còn cần đến kỹ thuật nấu ăn tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến.


Hấp dẫn lòng xào nghệ

Lòng được chọn phải là thứ lòng già, hay còn gọi là ruột già của heo, và phải là loại tươi thì món ăn mới ngon được. Người nấu sau khi mua lòng về sẽ dùng muối, tốt nhất là muối hột, đem trộn chung với lòng, chà xát cả mặt trong lẫn mặt ngoài cho hết nhớt, rồi rửa sạch với nước lạnh. Người cẩn thận hơn còn dùng chanh tươi để chà sạch chất bẩn bám trên miếng lòng. Làm như vậy, khi nấu lên, món ăn sẽ không còn mùi tanh cùng những thứ dơ khác trong miếng lòng.

Lòng sau đó được xắt thành những miếng nhỏ, có thể ướp với các loại gia vị như đường, hạt tiêu, bột nêm một lát. Trong khi đó, nghệ tươi được gọt vỏ, xắt lát mỏng hoặc vuông, dọc tùy ý.

Dầu được cho vào chảo, làm nóng, cho ít hành vào phi, rồi cho lần lượt lòng, nghệ tươi vào, đảo đều, nêm nếm, chờ đến khi miếng lòng săn lại, mùi thơm ngào ngạt, là được.

Có người không cần dùng đến dầu ăn trong quá trình nấu, mà sẽ bắc chảo nóng và cho thẳng lòng đã ướp vào, rồi cho nghệ, chờ đến khi món ăn sền sệt là được.
Nhưng món ăn như vậy chưa đủ. Lòng xào nghệ phải có thêm lá hẹ nữa thì mới đúng bài.

Đĩa lòng được dọn ra thấm nghệ vàng tươi, lớp dầu mỡ đọng lại khiến cho những miếng lòng trở nên bóng bẩy, bắt mắt. Những miếng nghệ vàng ươm, thơm phức. Vài cọng hẹ xanh rì hấp dẫn.


… lai rai cùng bánh tráng nướng thì cũng thú!

Thực khách bẻ miếng bánh tráng nướng, gắp lên miếng lòng, đưa vào miệng. Vị beo béo, dai dai của lòng già, đậm đà cay nồng của nghệ, cùng vị the the nhẹ nhàng của lá hẹ, tất cả hòa lẫn vào thành một hương vị ngon khó tả.

Lòng xào nghệ có thể được nấu như món ăn hàng ngày dùng với cơm, hoặc để nhâm nhi, lai rai cùng bánh tráng nướng thì cũng thú! Đặc biệt, món ăn này không chỉ hấp dẫn, ngon miệng, mà nó còn là phương thuốc dân gian giúp chữa bệnh ho hoặc tăng thêm sức đề kháng chống cảm lạnh.

Bình An

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Nhâm nhi lòng xào nghệ cùng bánh tráng nướng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s