Thấy và nghĩ khi đường


1. Nhiều người lớn chạy xe máy, chở trẻ em mà đi sai luật giao thông, như vượt đèn đỏ, qua đường không bật đèn xi-nhan, lạng lách… Khoan nói đến việc giáo dục trẻ, khiến trẻ bắt chước theo một cách vô thức, thì nếu như không may, xảy ra tai nạn giao thông, chẳng những họ bị ảnh hưởng, đứa trẻ bị ảnh hưởng, mà có thể những người liên quan cũng sẽ bị ảnh hưởng.

2. Nhiều anh có thói quen vừa chạy xe vừa hút thuốc, nhất là mấy anh đi xe máy. Việc này rất nguy hiểm cho người đi sau, ở việc khói thuốc sẽ bị gió thổi bay vào mắt người đi sau, làm họ lái xe loạng choạng, dễ bị té ngã hoặc va chạm. Đó là chưa kể, mùi và khói thuốc lá trên đường gây ảnh hưởng đến nhiều người vì họ đang hút thuốc ở khu vực công cộng.

3. Nhiều người không biết có nhận thức được không, mà ở chốn đông người, kẹt xe, không có chỗ nhích, cứ bấm còi inh ỏi. Cứ như thể, còn đường đi mà người khác không đi. Hoặc đang dừng đèn đỏ, đèn xanh vừa được bật lên, là từ đâu đằng sau vang lên vô vàn tiếng còi. Cứ làm như, không ai biết đèn vừa xanh. Cứ làm như, đường xá chưa đủ đông đúc và ồn ào vậy!

Ảnh: đường quê ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định – 2014

4. Nhiều người không tập thói quen bật đèn xi nhan trước khi muốn qua đường một lúc, kể cả khi muốn rẽ phải hay trái. Mà họ bật là rẽ ngay. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho người đi sau. Vậy nên, luật giao thông hiện nay đã bắt phạt lỗi này, coi như muộn còn hơn không.

5. Nhiều người cố ý sai phạm, khi đi trên ngã tư rộng lớn, đèn đỏ đã bật qua được 1-3 giây, mà vẫn cố vượt. Thà là vượt ở ngã tư nhỏ, đường nhỏ, khi khả năng qua được còn cao, đằng này… Rất nhiều người phải vì một người mà phải tạm dừng lại.

6. Nhiều người, ở chỗ vạch sơn trắng (ngựa vằn) dành cho người đi bộ, thấy người đi bộ xin qua đường mà vẫn không chịu nhường, cứ bang bang phóng xe vù vù.

7. Nhiều người, chỉ vì va quệt nhỏ mà sẵn sàng dừng xe lại giữa đường, bất chấp dòng xe cộ đang lưu thông, chỉ để sừng sộ, hăm dọa, chửi mắng người vô tình va quệt kia.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s