Hà Tiên, đến một lần là nhớ!


Hà Tiên là mảnh đất níu chân người lạ lùng. Một ngày một đêm để khám phá hết cái thị xã tưởng chừng nhỏ bé này, vậy mà không đủ.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Đủ làm sao được, khi tàu chỉ mới vừa đến bến tàu Hà Tiên, tôi đã ấn tượng với màu nước biển xanh lục bảo đẹp đến ngỡ ngàng. Và rồi, nhìn qua bờ bên kia, nơi cuộc sống đông đúc phố chợ đang diễn ra, trái tim tôi muốn nhảy loi choi ra khỏi lồng ngực vì sắc màu rực rỡ của dãy phố chợ. Bức tranh đầy màu sắc của cái thị xã nhỏ bé nơi miền Tây xa xôi chẳng cần ai tô vẽ mà cũng hiện ra quá đỗi sinh động.

Thị xã Hà Tiên nhìn từ bến tàu

Đủ làm sao được khi Hà Tiên được người đời ngợi ca là Hà Tiên thập cảnh. Vậy là, nghe danh từ lâu nhưng đến tận bây giờ tôi mới có dịp đến tham quan. Thời gian không có nhiều, công việc cập rập nên tôi chỉ có một ngày một đêm ở đó, không thể nào đi hết được “thập cảnh” nổi tiếng kia. Nhưng cũng nhờ vậy, tôi mới cảm nhận một Hà Tiên khác với những mỹ từ mà người ta mô tả khi nói về Hà Tiên Thập Cảnh. Với tôi, Hà Tiên là thị xã miền Tây chân chất và mộc mạc, là thị xã vùng biên giản dị và thắm đượm tình quê.

Hà Tiên mộc mạc với những dòng kênh miền Tây đục ngàu phù sa, nơi con đò vẫn ngày ngày neo đậu trên bến vắng. Hà Tiên chân chất với cảnh đồng ruộng mênh mang và thơ mộng với những hàng thốt nốt đặc trưng của vùng biên giới.

Cánh đồng quê yên ả với những cây thốt nốt đặc trưng vùng biên xa xa

Tượng tiên nữ, biểu tượng của Hà Tiên

Hà Tiên, ngay cả cái tên cũng đã thấy thơ mộng. Nghe đâu là do Mạc Cửu, người đã có công lập ra vùng đất này, đặt ra vì tương truyền xưa kia có tiên xuất hiện trên sông Giang Thành. Hà Tiên có cả sông, biển, núi…, vậy nên mới được mệnh danh là “Hà Tiên Thập Cảnh” chăng?


Biển Mũi Nai, Hà Tiên

Hang Bồng Lai kỳ ảo trong khu du lịch Núi Đá Dựng

Bến tàu Hà Tiên, ngày tạm biệt…

Hà Tiên, tôi yêu cái thị xã nhỏ bé này mất rồi! Hà Tiên, đến một lần là nhớ!

Bình An

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s