Lời bình luận


1. Có câu “Lời nói không mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, và “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để nói lên tính chất quan trọng của những lời nói dễ nghe, dễ tiếp thu, và việc, cần phải suy nghĩ kỹ càng trước khi thốt nên lời. Thì ở cái việc đưa ra bình luận cho những bài báo, bài viết, những câu nói… trên Internet cũng cần được áp dụng như khi nói vậy.

2. Nhiều người có xu hướng chưa đọc hết nội dung, hoặc chỉ đọc một phần nội dung là đã nhảy vào bình luận.

3. Nhiều người hay đưa ra lời bình luận không liên quan gì đến ý nghĩa của câu chuyện, đến nội dung thông tin được nhắc đến, mà lại liên quan nhiều đến bản thân mình, về sở thích, kinh nghiệm?!?

Ảnh minh họa

4. Nhiều người hay viết sai chính tả, chưa đúng ngữ pháp Việt Nam nhưng rất thích đưa ra bình luận. Hoặc giả, họ hiểu rõ về chính tả lẫn ngữ pháp Việt Nam, nhưng lại xem cái việc đánh ra đầy đủ, tử tế câu bình luận là việc gì đó tốn nhiều thời gian, công sức.

5. Nhiều bạn trẻ thích dùng ngôn ngữ teen bây giờ, với kiểu viết tắt nhí nhảnh và chỉ có người trong tuổi, trong cuộc mới hiểu, để bình luận. Như vậy thì, lời bình luận của họ có tác dụng đến tác giả bài viết nếu không hiểu gì không?

6. Tâm lý bầy đàn rất ghê gớm. Ví dụ như một vấn đề được đưa ra mổ xẻ, mang tác dụng tiêu cực, thì không cần đọc và tìm hiểu kỹ vấn đề, sẽ có nhiều người nhảy vào tham gia bình luận, a dua theo kiểu lên án, phê phán, vùi dập vấn đề/ người bị đưa ra mổ xẻ kia.

7. Rất nhiều người quên rằng, lời nói có thể bị gió thổi bay đi, chứ những gì bình luận, được đánh ra trên mạng xã hội kia, nếu không xóa được, thì sẽ mãi còn đó, sẽ là bút sa thì gà chết. Mà gà ở đây, chính là người để lại bình luận, với bao sự thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm, sự vô tâm, vô tư, vô cảm,… đều thể hiện hết, cho biết, người bình luận là người như thế nào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s