Khi bạn thất nghiệp…


Viết cho những ai đã từng và đang thất nghiệp bởi đã dũng cảm bỏ việc trong cơn suy thoái kinh tế, vì cái tôi của bản thân…

Khi bạn thất nghiệp, có phải là bạn có cảm giác vô cùng chán nản và buồn bã, khi thế giới ở ngoài kia, chỉ cách bạn vài bước chân, mọi thứ vẫn trong guồng quay của nó, mọi người đều đang làm việc, chó vẫn chạy, chim vẫn hót, kiến vẫn kiếm ăn, gián vẫn bò lung tung quanh chạn bếp…, chỉ riêng bạn, đang ngồi đây, trong phòng, trước chiếc máy tính, rê chuột và lóe lên chút hi vọng trước một tin tuyển dụng nào đó?

Khi bạn thất nghiệp, mỗi bức thư xin việc được gởi đi, mỗi cú nhấp chuột nộp đơn trực tuyến, mỗi cuộc điện thoại gọi đi để hỏi thông tin tuyển dụng, luôn kèm theo một niềm hi vọng đầy tràn…

Khi bạn thất nghiệp, bỗng dưng bạn muốn được hưởng thụ, được đi ăn, được đi chơi, được tụ tập cafe, hát hò… hơn bao giờ hết, trong khi tiền dành dụm được thì ngày càng cạn kiệt dần.

Khi bạn thất nghiệp, lòng tự trọng của bạn càng cao thêm. Không phải cuộc tuyển dụng nào bạn cũng đồng ý đi phỏng vấn. Không phải cuộc phỏng vấn nào bạn cũng chấp nhận mức lương mà họ đưa ra, thậm chí, bạn đã thất nghiệp vài tháng, nhưng hẳn là bạn vẫn không chịu khoan nhượng, gật đầu làm đại một công việc. Bởi bạn không quên vì sao bạn đã bỏ công việc cũ. Vì bạn không chấp nhận việc sức lao động của con người, sự mài mòn trí óc, tài năng và cả sức khỏe đã không được quý trọng và đánh giá đúng đắn. Vì bạn không chấp nhận môi trường quá khắt nghiệt với sự cạnh tranh khốc liệt, đấu đá ngầm lẫn nhau giữa những người đồng nghiệp có vẻ ngoài bóng bẩy và dễ mến. Và nhiều lý do khác nữa đã làm tổn thương cái tôi, lòng tự trọng của bạn.

Khi bạn thất nghiệp, hãy tranh thủ thời gian này mà ở nhà ăn ngủ, thư giãn, tẩm bổ về thể chất lẫn tinh thần cho chính mình.

Khi bạn thất nghiệp, nghe những loại nhạc làm cho tâm trạng bạn khá hơn là một việc đúng đắn.

Khi bạn thất nghiệp, xem những bộ phim có tác dụng tích cực về tâm lý, phim có ý nghĩa trong cuộc sống, ca ngợi ý chí, nghị lực của con người…, như Ba chàng ngốc (Ấn Độ), Thiếu niên bạc tỷ (Thái Lan)…, chúng sẽ giúp bạn phần nào ổn định tư tưởng và có thêm niềm tin.

Khi bạn thất nghiệp, hãy ngủ sớm, để rồi thức dậy sớm, đi bộ ra công viên, hay nơi thanh vắng, hít thở không khí trong lành, và cảm nhận cuộc sống vẫn còn tươi đẹp lắm.

Khi bạn thất nghiệp, có thời gian thì hãy siêng chơi thể thao, hay học bộ môn nào đó mà bạn đam mê, như ghita, nhảy, múa… để vẫn không bị tụt hậu so với cuộc sống xung quanh, vẫn không bị hụt hẫng cho việc đi làm, hòa nhập lại với môi trường khi có công việc mới.

Khi bạn thất nghiệp, trong lúc chờ phỏng vấn, hãy đọc lại, xem lại, nghiền ngẫm lại những chiến thuật phỏng vấn, nhưng kỹ năng cần thiết, những kiến thức mà bạn muốn bổ sung cho vị trí bạn muốn tìm.

Khi bạn thất nghiệp, hãy chấp nhận làm những công việc mang tính chất dự án, tạm thời, bán thời gian, trước tiên để có tiền trang trải cho cuộc sống hiện tại, tiếp theo là để không có thời gian cho bạn chán nản, buồn bã, và thứ nữa, là để bạn có cảm giác vẫn luôn sẵn sàng làm việc, sẵn sàng chiến đấu, vì những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của bạn.

Khi bạn thất nghiệp, hơn lúc nào hết, hãy luôn suy nghĩ lạc quan, và đừng mất niềm tin vào bản thân mình. Và đừng quên, bạn không một mình, bạn còn có gia đình, người thân, bạn bè. Bởi dù có thế nào, họ cũng sẽ không bỏ rơi bạn đâu!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s