Thực và mộng


Có những giấc mơ, ta thấy y như thật. Có đủ cảm nhận của năm, không, có khi sáu giác quan. Có nghe thấy, ngửi thấy, nếm thấy, chạm thấy, nhìn thấy, và mơ hồ cảm nhận ra điều gì đó. Vậy nên, có những giấc mơ, thật đến nỗi, sau khi thức dậy, ta thấy người mình đầm đìa mồ hôi, hoảng hốt, hoặc mỉm cười, có cảm giác an lành, hoặc vui vẻ, hoặc rơi nước mắt, buồn buồn…

Sự thật có thể dối con người. Con người có thể dối con người. Nhưng mộng không bao giờ dối con người.

Mộng chính là những trải nghiệm, kiến thức, là tâm tư, tình cảm, suy nghĩ, mong ước, tham vọng, nỗi sợ hãi, cảm giác… mà con người ta đã có trong lúc tỉnh, lúc họ vẫn đang sống. Và khi ngủ, họ nằm mơ, thấy lại những điều mà họ trải qua ấy, những gì họ đã biết, đã chiêm nghiệm ra, đã suy nghĩ, đã mong ước có, đã sợ hãi đừng đến… Tất cả những điều đó bằng cách này hay cách khác, từng chút, và vài lần, được lắp ghép lại với nhau, tạo ra giấc mơ.

Những trải nghiệm, những ký ức từng chút, từng chút một được gắn với nhau, một cách không theo trình tự thời gian hay logic nào, đã trở thành giấc mơ của mỗi người, khi họ nhắm mắt và thiếp đi.

Giấc mơ, vì thế, thường xuất hiện không đầu không cuối, không theo một cốt truyện hay tình tiết nào. Giấc mơ, cũng vì thế mà thường kỳ lạ, phi logic mà không thể nào xảy ra trong thực tế.

Nhiều người thường nằm mơ mỗi khi ngủ, dù ít hay nhiều, dù lâu hay mau. Cũng có người chưa biết thế nào là mơ. Có người hay mơ những giấc mơ lặp đi lặp lại, mà sau khi tỉnh giấc, họ vẫn nhớ mồn một từng chi tiết. Cũng có người sau khi mơ chỉ nhớ ra một phần, hoặc quên hoàn toàn.

Cũng có những giấc mơ là sự tiên đoán tương lai, mà sau một thời gian, những gì con người đã từng mơ sẽ trở thành sự thật…

Nhưng cũng có những người, sống giữa đời thực, không hề mơ ngủ, mà vẫn cứ mộng. Họ mộng thành người nổi tiếng, mộng sang giàu, mộng học vấn cao, mộng địa vị cao…

Những giấc mộng đó chỉ trở thành sự thật, và bền vững, nếu như họ biết cố gắng làm những điều phù hợp với tố chất và khả năng của bản thân.

Tôi nghĩ vậy!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s