Điều ước cho mùa thu (1)


“Có ai biết được chữ ngờ”

“Hãy xứng đáng với tình yêu, và rồi tình yêu sẽ đến.” (Louisa May Alcott)

>> Điều ước cho mùa thu – Lời nói đầu

Đó là một buổi sáng mồng Hai Tết Ất Dậu 2005. Anh thêm được một tuổi, vừa tròn 20. Theo anh, tuổi 20 là một trong những lứa tuổi đẹp nhất của đời người, cùng với tuổi 16, tuổi 25, và có thể là 30, 40, 45, 60… chẳng hạn (khi viết những dòng này, anh vẫn chưa được 30 tuổi, nên chưa biết), bởi đó là lứa tuổi mà tâm hồn và thể xác đang ở giai đoạn không phải trẻ con, cũng chẳng phải trưởng thành. Là sự vô tư, tươi trẻ, ngây ngô nhưng không ngu ngốc, hiểu chuyện nhưng không quá kinh nghiệm.

Anh bắt đầu tuổi 20 của mình với một tâm trạng khá thoải mái và vô tư. Khi đó, anh là sinh viên năm 2 tại một trường đại học dân lập ở Sài Gòn, và đang ở quê – Bình Định ăn Tết cùng gia đình. Khi đó, anh vẫn chưa yêu ai bao giờ. Nếu mà tính đến mấy cơn “say nắng” đơn phương nho nhỏ của anh cùng với mấy bạn nam học chung lớp từ cấp I cho tới cấp III là tình yêu, thì thôi, nói anh là người đa tình cũng được. Anh cũng chẳng nghĩ là anh sẽ để cho con tim mình thuộc về ai đó trước khi tốt nghiệp đại học.

Trở lại với buổi sáng hôm đó, anh đang ngồi trước nhà, bên bàn Cổ Nhơn nhà anh bán – một trò chơi dân gian còn lưu truyền đến ngày nay, tương tự như xổ số (các bạn có thể tìm hiểu về trò Cổ Nhơn tại đây), nhìn sang nhà con bé hàng xóm, tạm gọi là X đi, nhỏ hơn anh hai tuổi mà anh vẫn hay chơi cùng, bỗng thấy một chiếc xe máy tấp vào, trên có hai thằng loai choai. Anh nghĩ đơn giản, chắc bạn học chung với con bé. Rồi anh thấy X từ trong nhà chạy ra, cười nói gì đó với hai thằng ấy, mặt có vẻ hơi ngượng ngùng. Anh khẽ liếc mắt nhìn hai thằng, có lẽ vì chỉ lướt qua, nên anh thấy chẳng có ấn tượng gì, nhìn xong là quên luôn.

Anh vốn ít nói, trầm tính, nhưng có tật, những gì anh cho là quan trọng, thì hay để ý, tò mò. Chỉ để ý và tò mò thôi, khi nào có việc cần dùng, anh sẽ lại nhắc đến chuyện đó.

Thấy ba người cười nói gì đó một lúc, rồi hai thằng phóng xe đi thẳng.

Sự việc sẽ chỉ dừng lại ở đó, nếu như X không qua kể với anh, rằng hai thằng ấy, chỉ mới quen đâu từ tối giao thừa, khi nó cùng với một con bé khác, là em gái của bạn anh, tạm gọi là Y, đi dạo ngoài đường, và bị làm quen. Xong nó bảo, hai người này rủ nó và Y đi cà phê. Anh nghe vậy, sẵn đang chán vì tết tươi chẳng có gì chơi, bèn nói, cho anh đi cùng với. Hai con bé đi chung với người lạ, cũng ngại, nên khi có anh xin đi cùng, thì gật đầu lia lịa.

Vậy là anh rủ thêm một con bạn khá thân của anh từ thời cấp I tới nay, là chị gái Y, tạm gọi là Z, đi cùng với anh, bằng xe đạp.

Đó là một ngày vô cùng đẹp trời. Thường dịp Tết ở Bình Định quê anh hay rơi vào những ngày trời lạnh, và có mưa, nhưng năm đó là một cái Tết có thời tiết ưu ái khi mà trời không lạnh, gió chỉ hây hây, và nắng thì tươi như mật vàng.

Đến quán cà phê, bốn đứa con gái, gồm X, Y, Z và anh đi vào. Tới bàn hai thằng ấy, một thằng trông thấy bọn anh đến, bèn cất lời:

– Ngồi đi mấy em.

Anh muốn hơi nổi nóng vài giây sau câu nói đó. Chẳng là anh nghĩ, cái mặt non choẹt thế kia, biết chị mày bao nhiêu tuổi không mà kêu em ngọt như vậy? Tính anh vốn sân si, dễ nổi đóa lên với mấy vụ tuổi tác, theo kiểu “thương thay thân phận đàn bà/ Nhỏ hơn vài tuổi vẫn là đàn em”, hay cãi nhau kịch liệt với mấy đứa con trai về việc này. Trước đã như vậy, tới giờ vẫn như vậy.

Nhưng rồi anh chỉ cười cười và cũng kéo ghế ngồi vào.

Sau màn chào hỏi, giới thiệu tên, anh biết thằng vừa cất tiếng nói có tên là, thôi, tạm gọi là A đi, sinh năm 1983, nghĩa là, hắn hơn anh những hai tuổi (hố chưa?), còn thằng còn lại, à không, người còn lại, tạm gọi là B, sinh năm 1984 (vẫn hố!). Cả hai đều là người Bình Định, cũng không xa nhà anh mấy, và đều đã đi làm.

X giới thiệu với A và B về anh và Z. X còn cho biết thêm anh là hàng xóm của X, người mà lúc sáng ngồi trước nhà nhìn sang nữa. Khi biết anh đã 20 tuổi, A bảo, cứ tưởng anh còn học cấp III chung với X và Y.

À, thì cái mặt của anh lúc đó quả là non lắm. Anh nhớ lúc mới vào Sài Gòn, tối rảnh đi học thêm Anh văn giáo trình Streamline với mấy đứa nhỏ cấp I, cấp II. Mấy đứa nhỏ thành phố được ăn uống đầy đủ thì phải, nhiều đứa to con, nên thầy giáo nhìn thân hình ốm tong teo của anh mà mấy đứa bạn cấp III vẫn gọi là “cây tre miễu”, nhìn cái mặt non nớt và thiếu tự tin của anh và cứ nghĩ anh mới học cấp II thôi.

Thật ra khi được 20 tuổi, sau gần hai năm ăn cơm bụi ở đất Sài Gòn, anh đã có da có thịt hơn, tăng tới bốn, năm ký.

Lúc này tới màn ngầm quan sát và nhận xét nhan sắc đối phương của anh. Chẳng là anh cũng hay si mê mấy thứ thuộc về Chân – Thiện – Mỹ mà. Anh tự bình phẩm trong lòng, ừ, thì trong hai người A và B, nhan sắc A có phần vượt trội. A cao ráo, nước da cũng sáng láng (sau này, khi đã quen thân rồi, A có cho biết Anh vốn trắng trẻo như thư sinh, nhưng vì tính chất công việc – A dạy thể dục cho học sinh cấp II – mà Anh đã bớt trắng đi rồi), khuôn mặt cũng điển trai, mà thú thật, trong suốt hơn hai năm quen và yêu nhau, anh không thể nào nhớ nổi khuôn mặt của người anh yêu. Mỗi khi nhớ Anh, anh ngồi cố gắng mường tượng lại khuôn mặt đó, mà không thể nào nhớ ra từng đường nét của ánh mắt, sóng mũi hay bờ môi. Vì trong lần đầu tiên biết đến tình yêu, anh quá nhát để không ngồi gần người anh yêu, cố ngắm để ghi dấu ấn vào trí nhớ dáng hình đó, hay là vì, có lý do nào khác mà anh chưa tìm ra, cũng chưa thể giải thích được hòng làm an lòng mình?

Lúc đó, anh cũng nào có ngờ rằng, cái người mà anh đang bình phẩm chênh lệch nhan sắc hơn kia, “thằng nhóc loai choai” mà anh hiểu nhầm lên tiếng gọi “em” lúc đầu, sẽ là người đầu tiên đi vào trái tim anh, khởi thủy cho một mối tình đầu, một tình yêu xa thiệt lãng mạn mà lại có cái kết trớt quớt, làm anh tê liệt cảm xúc một thời gian dài sau khi chia tay!

Thì đời, có ai biết được chữ ngờ.

(Còn tiếp)

One thought on “Điều ước cho mùa thu (1)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s