Của cho


1. Vài người xem “của biếu là của lo, của cho là của nợ”, nên mỗi khi được ai tặng cái gì, họ sẽ cố gắng tìm cách và ngay lập tức, hoặc càng sớm càng tốt, cho lại hay biếu lại. Nói đơn giản, thì đây là một cách nghĩ tốt. Nhưng nếu cứ chăm chăm thực hành nó một cách thẳng thừng và dứt khoát quá, thì chẳng còn là tình cảm nữa.

2. Vài người cho đi với tâm thế muốn được nhận lại. Họ cho đi, cũng giống như việc để dành tiền, như việc bỏ ống heo, để sau này, nếu họ có túng thiếu, có lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thì sẽ được nhận lại.

3. Đối với vài người, của cho phải là những thứ họ dùng không hết, họ không thích, không muốn có, chứ không phải là thứ mua/ xin/… với mục đích cho đi, vì bạn quý mến người ta, bạn muốn cho/ tặng/ biếu người ta. Hai điều này hoàn toàn khác nhau nghen các bạn. Thứ ta không thích, ta ngán, ta ăn không hết, ta mới cho đi. Cho vì ta tiếc của khi vứt đi, chứ cũng không phải vì lý do tiết kiệm. Điều này cũng hay gặp trong xã hội, và vì hay gặp, riết thì thành bình thường. Nhưng nếu nói tới bản chất thật sự của việc cho, thì vẫn tốt hơn nếu ta cho đi với một tấm lòng trong sáng nhất, một sự cho đi xuất phát từ trái tim quý mến thương người của ta.

4. Vài người cho đi, chẳng hạn như cho ăn xin, không phải vì lòng thương hại, mà để cắt đứt ngay sự phiền hà. Chẳng hạn như anh đang đi ăn với bạn gái. Ui trời, ăn vận đẹp trai phong độ thế này, đang ngồi trong quán, thức ăn ngon lành vừa được bưng ra, bạn gái xinh xắn ngồi ngay bên cạnh, thì lại bị một đứa ăn xin bẩn thỉu rách rưới trưng ra bộ mặt đau khổ mà xin xỏ, làm phiền. Không cho ngay vài đồng lẻ để nó đi chỗ khác thì phí cả mấy giây trong đời!

5. Vài người cho đi, không phải vì lòng thương hại, không phải để bị phiền hà, không phải để đợi nhận lại, mà xem đó như một cách quảng bá bản thân, rằng ta hào phóng, ta tốt bụng, ta thương người, ta biết quan tâm và giúp đỡ người khác.

6. Có câu “của cho không bằng cách cho”. Vài người tự nguyện cho đi mà lại như bị ép buộc, cho mà như vứt đồ vào mặt người khác, món đồ đem đi cho thì không phải đồ tốt, đồ đẹp, cũng chẳng được bao bọc cho tử tế. Vậy thì, đừng cho có hơn không?

6 thoughts on “Của cho

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s