Đi, để thấy lòng mình bớt chật hẹp


Không phải ngẫu nhiên mà người ta dành việc đi chơi cho lớp trẻ, mà không phải cho những người già (thực tế gì già trẻ cũng ham thích được đi chơi, đi đây đó, đi du lịch, xê dịch… hết), bởi khi bạn còn trẻ, bạn mới có đủ sức khỏe, cảm hứng, sự tự do để mà bay nhảy. Chỉ có điều, tiền bạc không rủng rỉnh mà thôi, nhưng có xá gì, ít tiền thì đi kiểu ít tiền.

Đi, bạn sẽ thấy được bầu trời tự do, bầu trời mênh mông và xanh thăm thẳm thực tế nó trông như thế nào, bạn cảm nhận được gì.

Đi, để thấy thực ra bạn rất bé nhỏ so với thế giới này, mà nếu không thoát ra được những lo lắng sợ hãi vô lý của mình, thì bạn vẫn mãi là con rùa trong xó bếp, là chú ếch dưới đáy giếng mà thôi.

Đi, để thấy được những cảnh rất rực rỡ, rất huy hoàng, rất hùng vĩ, rất thơ mộng… mà nếu ở mãi trong nhà, bạn chỉ có thể thấy qua ti vi, sách báo. Rất gần thôi, nói chi xa xôi, bạn đã từng thấy cảnh hoàng hôn rực rỡ trên cánh đồng quê bạn, có thấy sóng biển đánh vào bờ đá tung tóe lên những hạt lấp lánh trong ánh bình minh, thấy quê mình ở một góc khác, đẹp lạ đẹp lùng… hay chưa?

Đi, để trong một khoảnh khắc nào đó đứng trước cái mênh mông của biển trời, lòng bạn chợt trở nên thư thái lạ kỳ, không một dòng suy nghĩ cắt ngang, không một chút tạp niệm. Không buồn, không vui. Mọi thứ đều trôi qua nhẹ nhàng.

Đi, để gặp được nhiều người, thấy những người tốt, gặp kẻ xấu, thấy người giàu, cũng gặp người nghèo, những số phận bất hạnh. Rồi bạn nhận ra, mình nên mở lòng, rộng rãi hơn, khoan dung hơn, biết thấu hiểu, thứ tha, và thân thiện, biết giúp đỡ.

Đi, để rèn luyện cho mình một tính cách tự lập, mạnh mẽ, một bản lĩnh biết đương đầu với khó khăn và tìm cách vượt qua thử thách.

Đi, đơn giản là cách để “làm rỗng” bản thân mình, trút bỏ những hờn ghen, giận dỗi, bực tức, thù hận… do cuộc sống ồn ã và đầy rẫy căng thẳng hiểm nguy mang lại. Đi là cách để làm mới bản thân, tiếp tục gom sức lực “chiến đấu” với chặng đường tiếp theo trong cuộc sống.

Ảnh: Duyên Nguyễn

Hỡi những bạn trước giờ chỉ ngồi ở trong nhà mà đi du lịch qua các phương tiện truyền thông, hãy vứt bỏ nỗi sợ, nỗi lo lắng không đáng có của mình, mà lên kế hoạch đi. Ít nhất là, hãy thử đi bộ ra khỏi căn phòng ấm áp, ra khỏi ngôi nhà an toàn của mình, ra khỏi khu vực sống quen thuộc, ra khỏi tỉnh thành nơi mà bạn đã sinh ra và lớn lên, để đến một vùng đất khác, rồi bạn sẽ thấy, có biết bao nhiêu điều thú vị, hay ho và đáng để bạn học hỏi và suy ngẫm.

Hãy đi đi, đi để thấy lòng mình bớt chật hẹp!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s