Kiếm tiền để làm gì?


Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân…

Mỗi người lớn lên, được đi học, rồi ra trường, đi làm, ai cũng chung quy là cũng đều phải kiếm tiền, trước là để nuôi sống bản thân. Nếu bỏ qua hoàn cảnh khó khăn, phải kiếm tiền nuôi cha nuôi mẹ, nuôi em nuôi chị, trả nợ cho gia đình, đóng tiền học phí,… thì còn lại, mỗi người đều có mục đích kiếm tiền khác nhau, nói rõ hơn, là cách tiêu tiền khác nhau cho bản thân mình.

Cá nhân tôi, vì may mắn không phải lo cho gia đình, những gì tôi kiếm được, chỉ đều lo cho bản thân tôi, cho những sở thích, đam mê của riêng tôi. Nhưng không phải vì thế mà tôi tiêu xài phung phí. Về vật chất, tôi chỉ mua những thứ cần mua. Những thứ ít quan trọng, có giá trị ngắn ngủi và không thường xuyên sử dụng thì cứ mua hàng bình thường, giá rẻ cũng được. Quần áo, giày dép, túi xách chỉ được mua ở siêu thị, chợ hay vỉa hè. Tiền để dành được, tôi dùng để đi chơi, cafe, karaoke với bạn bè, và nhất là dành cho sở thích đi. Cứ có tiền là đi, thậm chí đi xong rồi, về nhà phải ăn mì gói cũng được.

Trong phạm vi bài viết này, tôi muốn nhắc đến vài lợi ích có thể nhìn thấy được của việc dành tiền để đi du lịch hơn là dành tiền để mua sắm những vật chất có giá trị khác.

Đi du lịch, nhất là du lịch bụi, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và mới mẻ, chắc chắn rồi. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, sau mỗi chuyến đi, kinh nghiệm và kiến thức của bạn về cuộc sống ngày càng tăng lên, dù rằng chúng tỉ lệ nghịch với túi tiền của bạn.

Nếu để tiền đó mà mua sắm quần áo thời trang, những thứ đồ công nghệ cao, thì cái bạn có là gì? Chỉ là những vật vô tri vô giác, bộ trang bị chúng lên người là bạn sẽ ra dáng một người hiểu biết chăng? Cho dù bạn rành rẽ về cách sử dụng chúng, thử lấy ví dụ cái điện thoại thông minh, có nó trong tay, bạn biết cách tìm đường, chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh…, nhưng rồi để làm gì bởi những kỹ năng đó đâu nhất thiết phải có một chiếc điện thoại thông minh mới làm được. Điện thoại là chỉ cần nghe, gọi, nhắn tin là tốt rồi.

Đi du lịch về, bạn sẽ có hàng đống bộ sưu tập những bức ảnh đẹp về cảnh, về người, về những khoảnh khắc thú vị đã có trong chuyến đi. Những bức ảnh đó, càng để lâu thì càng tăng giá trị về thời gian và không gian. Chẳng phải, thời gian qua rồi, đâu thể quay trở lại đó sao?

Nếu bạn dùng tiền để khuân về những vật chất khác không cần thiết hay chỉ để khoe mẽ, thì cái bạn có, chỉ là bộ sưu tập những đồ vật không hơn không kém, mà chúng có thể ngày càng xuống giá vì tốc độ phát triển kinh hoàng của công nghệ, của xu hướng như hiện nay.

Đi du lịch, bạn có thể sẽ kiếm được tiền, bằng cách chụp ảnh gởi báo, viết báo về du lịch, hay viết blog, trở thành một blogger nổi tiếng, bạn sẽ có cơ hội được làm blogger du lịch, được đi khắp nơi không mất tiền…

Còn dùng tiền để mua sắm những nhu cầu không cần thiết cho bản thân, bạn chỉ được cái thỏa mãn tức thời, rồi xong, ngày ngày nhìn thứ đồ của bạn hao mòn, cũ kỹ và xuống cấp, rớt giá dần dần.

Ảnh: Duyên Nguyễn

Và kết luận của tôi, dù làm ít tiền hay nhiều tiền, tôi vẫn cứ dành dụm cho việc đi du lịch, chứ không phải để mua sắm vật chất.

Bạn sẽ hỏi, nếu làm ra ít tiền, nhất là trong cơn khủng hoảng kinh tế ngày càng tàn khốc như hiện nay, lo cho cuộc sống cơm áo gạo tiền còn chưa đủ, thì lấy đâu ra mà đi du lịch, thì bạn ơi, có nhiều cách để đi, đâu phải cứ đi là cần có nhiều tiền. Như đi loanh quanh cái nơi bạn đang sống, bạn có chắc bạn đã hiểu hết về nơi mình đang sống chưa? Thử bước ra khỏi nhà, ngó nghiêng một góc phố, một con hẻm nhỏ, bạn sẽ thấy cuộc sống muôn màu đang diễn ra ở đó. Hay đi một cái chùa mà bạn chưa từng đi, để thấy, à, có một cái chùa đẹp và hay như vậy, nhưng sao tới giờ mình mới biết. Hoặc là, tham gia tổ chức thiện nguyện, câu lạc bộ từ thiện, và qua việc làm từ thiện, bạn cũng sẽ có những chuyến đi thực sự thú vị.

Nhà văn Mỹ Mark Twain đã từng nói: “20 năm sau, bạn sẽ thất vọng nhiều hơn vì những việc bạn đã không làm hơn là những việc bạn đã làm… Hãy đi thám hiểm. Hãy mơ. Hãy khám phá”, vậy nên, kiếm ra tiền, hãy để dành đó mà đi du lịch, mà bay nhảy, mà học hỏi, trước khi bạn thấy mình già đi, ngồi ôm một đống của, mà chẳng biết chúng được mua về để làm gì.

One thought on “Kiếm tiền để làm gì?

  1. Mình thì dùng điện thoại cùi thôi, có 300k nghe gọi và nhắn tin được, quần áo vài chục ngàn là mặc được rồi, xe máy cũng cùi cùi chạy tạm thôi, nhưng đi chơi khám phá đây đó thì không tiếc, về ăn mì gói cả tháng cũng chấp nhận, kakaka

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s