Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (5) – Tạm hết


Bài viết này được viết bằng trải nghiệm thực tiễn của tác giả, có thể chưa chuẩn xác, với hi vọng giúp các bạn mới tham gia viết blog trên WordPress có thêm thông tin nhằm hoàn thiện hơn cho blog của mình.

>> Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (4)
>> Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (3)

11. Cài đặt các blog đã theo dõi

Từ giao diện như Ảnh 4 ở bài Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (1):

Ảnh 4

Bạn nhấp chuột vào phần “Edit” (“Sửa”) của mục “Blog I follow”, giao diện hiện ra như Ảnh 40:

Ảnh 40

Ở đó, bạn copy link blog hay trang web nào bạn muốn theo dõi vào ô “Enter a blog URL to follow”, rồi nhấn vào chữ “Follow” ngay bên cạnh. Nhưng nhớ là WordPress chỉ hỗ trợ cho theo dõi một số blog thôi, không phải trang web nào cũng theo dõi được.

Bạn cũng có thể sắp xếp các blog theo dõi này bằng “Date Followed” là các blog theo dõi sẽ tự động sắp xếp theo ngày nhập theo dõi, ngày theo dõi blog mới nhất sẽ nằm ở trên cùng, hay theo “Alphabetical” là tự động sắp xếp theo chữ cái trong bảng chữ cái. Bạn cũng có thể xóa blog mình đã theo dõi bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng “X” bên cạnh các link blog đã theo dõi.

12. Cài đặt, chỉnh sửa các thanh công cụ

Cũng từ giao diện của “Bảng thông tin”, các bạn vào mục “Giao diện”, rồi “Widget” như Ảnh 32:

Ảnh 41

Bạn sẽ thấy hiện ra các thanh mà bạn cần cài đặt như Ảnh 42:

Ảnh 42

Bạn chỉ nên quan tâm đến các thanh quan trọng mà bạn muốn gắn lên blog của bạn như “Gravatar profile” (sẽ cho hiện ảnh và một ít thông tin cơ bản về bạn), “Bài viết mới”, “Bài & Trang được đáng chú ý”, “Chuyên mục”, “Thống kê blog”, “Phản hồi gần đây”, “Blog I follow”…

Bạn dùng chuột nhấp và kéo vào từng thanh bạn muốn gắn và kéo thả vào cột bên phải của giao diện như Ảnh 43 (lấy ví dụ là thanh “Bài viết mới” đang được kéo thả):

Ảnh 43

Bạn sẽ thu được giao diện như Ảnh 44:

Ảnh 44

Tiếp theo, bạn có thể nhấp chuột vào từng thanh đã được kéo thả bên cột phải của giao diện để cài đặt cho từng thanh. Bạn nhấp chuột vào biểu tượng hình tam giác ngược nhỏ bên phải của mỗi thanh để sửa, giao diện sẽ hiện ra như Ảnh 45:

Ảnh 45

Bạn có thể đặt tên cho từng thanh công cụ theo ý bạn. Lấy ví dụ thanh “Blog I follow”, tôi đổi tên là: TÔI THEO DÕI, và cứ thế bạn làm theo hướng dẫn. Xong nhớ “Lưu lại” và “Đóng”. Bạn cũng có thể nhấn “Xóa” thanh nếu bạn không muốn có thanh công cụ đó hiển thị trong blog của bạn nữa.

Bạn cũng có thể nhấp chuột vào từng thanh và kéo cho chạy lên hoặc chạy xuống để sắp xếp các thanh công cụ hiển thị trên dưới gì đó theo ý bạn.

Riêng trong thanh công cụ “Gravatar Profile”, sau khi nhấp chuột vào ô tam giác ngược để chỉnh sửa, bạn có thể tiếp tục nhấp chuột vào dòng “Edit your profile” ở bên dưới, giao diện hiện ra như Ảnh 46, Ảnh 47 và Ảnh 48:

Ảnh 46

Ảnh 47

Ảnh 48

Bạn lần lượt làm theo hướng dẫn như trong ảnh, nhớ là chỉ điền những mục bạn muốn tiết lộ về bản thân cho người khác biết thôi nghen, nhiều khi tiết lộ nhiều quá lên thế giới ảo là không an toàn cho bạn đâu, xong nhấn “Update Profile” để lưu lại.

13. Đổi ảnh tượng trưng/ ảnh đại diện cho blog (avatar/ gravatar)

Vẫn giao diện của Ảnh 46, Ảnh 47 và Ảnh 48, sau khi “Update Profile”, bạn kéo chuột lên trên, bên phải, chỗ mục “Current Gravatar”, bạn nhấp chuột vào “Thay đổi Gravatar của bạn”. Giao diện hiện ra như Ảnh 49:

Ảnh 49

Bạn có thể đổi ảnh tượng trưng cho blog bằng cách thêm ảnh mới, sử dụng webcam, hay thêm ảnh từ link ảnh đã có sẵn trên website nào đó… như hướng dẫn trong Ảnh 49.

Sau khi đã thêm ảnh thì giao diện blog của bạn cùng ảnh tượng trưng hiện ra như Ảnh 50:

Ảnh 50

Vậy là mình đã trình bày sơ qua cách để thiết lập, trình bày một blog cơ bản bằng WordPress rồi đó.

3 thoughts on “Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (5) – Tạm hết

  1. Bạn ơi cho mình hỏi chút, trong phần profile có phần about me ấy, nếu như mình muốn xuống dòng ấn enter khi hiện trên wordpress thì lại thành không xuống dòng mà viết liền luôn. Mình muốn hỏi là lám sao để xuống dòng được vậy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s