Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (4)


Bài viết này được viết bằng trải nghiệm thực tiễn của tác giả, có thể chưa chuẩn xác, với hi vọng giúp các bạn mới tham gia viết blog trên WordPress có thêm thông tin nhằm hoàn thiện hơn cho blog của mình.

>> Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (3)
>> Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (2)

8. Chỉnh sửa các trang

Từ giao diện của “Bảng thông tin”, các bạn vào mục “Trang”, giao diện hiện ra như Ảnh 31:

Ảnh 31

Ở đó, bạn sẽ thấy phần “Thêm trang mới”, ví dụ như ở blog của mình đã có các trang: Trang chủ, Nhận chụp ảnh cưới, Đôi điều chia sẻ, và Lưu trữ. Tại đây các bạn có thể thêm các trang mà bạn thích, hoặc nhấp chuột vào từng trang đã được tạo trước đó để chỉnh sửa hay xóa theo ý bạn.

9. Xét duyệt, chỉnh sửa và xóa bình luận (phản hồi)

Cũng từ giao diện của “Bảng thông tin”, các bạn vào mục “Phản hồi”, giao diện hiện ra như Ảnh 32:

Ảnh 32

Ở giao diện này, bên trên là các mục “Chờ xét duyệt” là những bình luận đang cần bạn cho đăng hay không, “Chấp nhận” là những bình luận bạn đã cho đăng, “Spam” thứ nhất là các bình luận rác, quảng cáo nào đó, còn “Spam” thứ hai là những bình luận đã bị bạn xóa đi. Nếu muốn xóa hẳn bình luận, bạn vào “Spam” thứ hai và xóa.

Muốn chỉnh sửa bình luận, cho đúng chính tả chẳng hạn, bạn xem dòng bên dưới bình luận như Ảnh 32 và làm theo hướng dẫn. Rất rõ ràng phải không?

10. Cài đặt tên, khẩu hiệu (slogan), trình bày giao diện blog

Cũng từ giao diện của “Bảng thông tin”, các bạn nhấp chuột vào mục “Cài đặt”, sẽ thấy hiện ra một danh sách các thứ cần cài đặt, giao diện như Ảnh 33:

Ảnh 33

Bạn cứ nhấp chuột vào từng mục nhỏ của danh sách. Đầu tiên là “General”, tức “Cài đặt chung”, giao diện hiện ra như Ảnh 34.

Ảnh 34

Bạn lần lượt làm theo hướng dẫn: “Site title” là tên bạn muốn đặt cho blog của mình, ví dụ ở blog của mình, mình đặt là “An Việt Nam”, đây cũng là biệt danh luôn. Nếu không muốn đặt theo tên bạn, bạn cũng có thể đặt bất cứ cái gì mà bạn thích, chẳng hạn “Hoa hướng dương”, hay “Mèo dễ thương”…

“Khẩu hiệu của trang web”, “Email” thì bạn đã biết rồi ha.

Tiếp theo là múi giờ, nếu ở Việt Nam thì bạn chọn Hồ Chí Minh hay Hà Nội gì đó. Tiếp tục kéo chuột xuống dưới như Ảnh 35:

Ảnh 35

Bạn chọn kiểu thể hiện ngày, giờ,… như hướng dẫn trong giao diện. Xong rồi nhớ nhấn vào “Lưu thay đổi” đó nghen.

Tiếp theo, vẫn như Ảnh 33, bạn lại chọn mục tiếp theo của danh sách hiện ra, lần này là “Viết bài” như Ảnh 36:

Ảnh 36

Phần này không quan trọng, mặc định đã chọn giúp bạn những cái cần thiết rồi. Ta tiếp tục chọn mục tiếp theo: “Hiển thị” như giao diện Ảnh 37:

Ảnh 37

Bạn sẽ thấy phần “Trang nhất”, nghĩa là nội dung trang chủ của bạn sẽ thể hiện. Bạn cứ nhấn chọn tùy ý thích và theo hướng dẫn như trong giao diện. Cũng dễ hiểu phải không?

Lại rê chuột xuống dưới như Ảnh 38.

Ảnh 38

Phần này mình chưa rõ lắm, nhưng mình nghĩ cũng không quan trọng, nên bạn cũng không cần chú ý nhiều.

Lại kéo chuột xuống dưới như ảnh 39:

Ảnh 39

Bạn sẽ thấy “Blog follow email text” và “Comment follow email text” là thông điệp bạn muốn nhắn tới độc giả khi họ vừa nhấn nút đăng ký theo dõi blog của bạn qua email (tức khi nào blog bạn có bài mới, hay bạn bình luận gì mới, ngay lập tức email của họ đã đăng ký theo dõi sẽ nhận được email thông báo) hay theo dõi các bình luận tiếp theo nếu họ đã vào bình luận một bài viết nào đó trong blog của bạn.

Ở phần này, WordPress sẽ mặc định bằng mấy câu chữ tiếng Anh, nhưng tùy ý bạn. Như blog của mình, mình đã sửa lại các câu chữ tiếng Việt như Ảnh 39 trên.

(Còn tiếp)

>> Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (4)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s