Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (3)


Bài viết này được viết bằng trải nghiệm thực tiễn của tác giả, có thể chưa chuẩn xác, với hi vọng giúp các bạn mới tham gia viết blog trên WordPress có thêm thông tin nhằm hoàn thiện hơn cho blog của mình.

>> Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (2)
>> Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (1)

5. Viết bài mới

Từ trang chủ WordPress đã đăng nhập, bạn vào mục “Bài viết”, chọn “Viết bài mới” (Ảnh 22).

Ảnh 22

Giao diện hiện ra như Ảnh 23. Các bạn nhập tiêu đề bài viết vào mục “Enter title here”. Ô trống rộng bên dưới là nội dung bài viết. Phần này cũng đơn giản, tương tự như trong chương trình Microsoft Word thôi, chỉ có kiểu chữ và màu sắc chữ là không thể chỉnh sửa như đã nói ở bài trước.

Ảnh 23

Từ giao diện như Ảnh 23, bạn kéo chuột xuống dưới, bên cột phải là các chuyên mục mà bạn muốn phân loại bài viết của mình vào (Ảnh 24).

Ảnh 24

Về việc tạo chuyên mục ra sao, bạn có thấy dòng chữ “Thêm chuyên mục”? Bạn có thể rê chuột vào dòng chữ đó và tạo thêm chuyên mục mong muốn, hoặc có một cách khác, mà mình sẽ trình bày ở dưới.

Kéo chuột xuống nữa, bạn sẽ thấy phần “Tags”, tức là các từ khóa liên quan đến bài viết, để khi độc giả đánh các từ khóa này trong các trang tìm kiếm (như Google, Yahoo), bài viết liên quan của bạn sẽ được hiện ra (Ảnh 25).

Ảnh 25

6. Sửa hoặc xóa bài viết

Vẫn từ trang chủ WordPress đã đăng nhập, bạn vào mục “Bài viết”, rồi “All posts” (Ảnh 26).

Ảnh 26

Giao diện hiện ra như Ảnh 27 với danh sách các bài viết bạn đã viết. Dưới mỗi bài sẽ có chữ “Sửa”, “Sửa nhanh”, “Thùng rác”. Nếu bạn chỉ sửa nội dung chữ của bài viết, bạn có thể chọn “Sửa nhanh”. Nếu bạn sửa cả hình ảnh, clip… thì bạn hãy chọn “Sửa”. Còn nếu muốn xóa bài viết, bạn chọn “Thùng rác”. Bài viết đã xóa sẽ rơi vào mục “Thùng rác”, bạn có thể vào mục này để lấy lại hoặc xóa vĩnh viễn nếu muốn.

Ảnh 27

Ngoài ra, cũng còn một cách sửa bài viết là bạn vào giao diện chính blog của bạn, ở đây mình lấy ví dụ là: http://www.anvietnam.wordpress.com, chọn mở bài viết bạn muốn sửa, kéo chuột xuống dưới, có chữ “Sửa” kế bên các “Thẻ” (“Tags”) (Ảnh 28). Bạn rê chuột vào đó thì cũng ra giao diện bài muốn sửa.

Ảnh 28

7. Tạo hoặc sửa chuyên mục

Cũng vẫn từ trang chủ WordPress đã đăng nhập, bạn vào mục “Bảng thông tin” như Ảnh 29. Bạn sẽ thấy phần “Chuyên mục”. Như blog của mình ở thời điểm viết bài này có tổng cộng 19 chuyên mục cả thảy. Bạn nhấp chuột vào đó.

Ảnh 29

Giao diện hiện ra như Ảnh 30. Bên trái là phần “Thêm chuyên mục”, có giải thích rõ ràng cho phần “Parent”. Cột bên phải là các chuyên mục bạn đã tạo. Bên dưới từng chuyên mục là “Sửa”, “Sửa nhanh” hay “Xóa”, cũng dễ hiểu ha?

Ảnh 30

(Còn tiếp)

>> Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (4)

2 thoughts on “Một số thông tin cơ bản về viết blog trên WordPress (3)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s